Một số phương pháp chống ẩm cho đàn Piano

Đàn Piano sẽ không thể hay, không thể chính xác, không thể ổn định nếu nó không được đặt trong một môi trường có độ ẩm không khí hợp lý. Độ ẩm không khí lý tưởng cho đàn Piano là từ 40 - 60%. Trong khi độ ẩm không khí của Hà Nội thường cao hơn mức này khá nhiều. Vì vậy sử dụng các thiết bị hút ẩm cho đàn Piano là vô cùng cần thiết, hay có thể nói là bắt buộc. Có một số thiết bị người ta thường dùng để xử lý ẩm cho đàn Piano bao gồm:

1. Ống sấy: Là một ống nhỏ dài khoảng 1m lắp trong thùng dưới của đàn và cắm điện để chạy. Công suất tiêu thụ khoảng 20w. Dùng ống sấy chỉ giải quyết được vấn đề khi độ ẩm không khí không quá cao. Ở một số nước người ta có thiết kế hệ thống cân bằng ẩm cho đàn Piano, bao gồm hệ thống cảm biến độ ẩm, hệ thống phun hơi nước khi không khí quá khô và hệ thống tự động bật ống sấy khi không khí quá ẩm. Tuy nhiên hệ thống này khá đắt tiền (khoảng trên 300usd). Ở Việt Nam người ta thường chỉ dùng 1 ống sấy đơn và việc sử dụng nó quá nhiều sẽ gây hại cho đàn.

 

2. Hạt hút ẩm Silicagel: Hạt hút ẩm từ không khí, sau khi đã hút no thì hạt không hút được nữa, nếu muốn dùng lại phải giải phóng hơi ẩm chứa trong hạt bằng cách rang hoặc sấy khô. Giải pháp này tốt nhưng không thuận lợi cho người dùng.

 

3. Máy hút ẩm to dành cho cả phòng: giải pháp tốt, nhược điểm là cồng kềnh, tốn điện nên không phải lúc nào cũng bật được.

 

4. Máy hút ẩm nhỏ lắp trong đàn: Giải pháp rất tốt cho đàn Piano. Máy nhỏ gọn, vừa vặn khi lắp trong thùng dưới của đàn. Chạy bằng điện, công suất tiêu thụ khoảng 20w. Để máy chạy thường xuyên vô cùng ích lợi cho đàn. Mời nhấn vào đây để biết chi tiết về Máy hút ẩm lắp trong đàn.