Mua piano

Đàn piano

Dan piano

Tư vấn phương pháp lựa chọn Piano 

Bạn có ý định sắm đàn Piano, bạn đã tìm kiếm thông tin qua người quen và trên các trang mạng, bạn đã đi một số cửa hàng... Mặc dù như vậy, thực tế là có quá ít thời gian để bạn có thể hiểu về một vấn đề. Bởi vậy, một số người chặc lưỡi mua theo kiểu hên xui hoặc bị hấp dẫn do sự khéo léo trong giao tiếp của người bán hàng, một số khác nhờ giáo viên Piano vì nghĩ rằng họ có thể là chuyên gia trong lĩnh vực này. Thực tế, giáo viên Piano là những người được đào tạo chuyên nghiệp để chơi Piano (nghệ sỹ) và giảng dạy Piano (sư phạm). Lĩnh vực của họ rất khác chúng tôi (kỹ thuật) nên hiểu biết của họ về cây đàn Piano trên phương diện kỹ thuật thực sự không nhiều như các bạn tưởng, thậm chí là rất ít, đó cũng là việc bình thường, bạn có thể xem chi tiết về điều này tại đây. Và với tư cách của một kỹ thuật Piano, tôi sẽ hướng dẫn những phương pháp để bạn có thể tự tin khi đưa ra quyết định của riêng mình. Những phương pháp này không chỉ dựa vào những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân tôi mà còn là sự sưu tập, trích dẫn, dịch từ những tài liệu có nguồn gốc đáng tin cậy. Nhưng muốn nó thực sự có giá trị, bạn cần đọc kỹ, thậm chí là 2 lần toàn bộ tài liệu này, đọc một cách tuần tự từ trên xuống dưới, nếu bạn lướt qua thôi, nó sẽ không giúp ích cho bạn, thậm chí còn có hại, nhớ kỹ điều này. Bỏ chút công phu mà mua được cây đàn Secondhand tốt thì được rất nhiều lợi ích so với việc mua đàn mới, mong bạn kiên nhẫn.

 

I.  CHỌN LOẠI PHÙ  HỢP

1. Piano cơ hay Piano điện:

Về cơ bản, Piano tại thị trường Việt Nam có 2 loại: Piano cơ là Piano thật, có giá trị về mặt âm thanh, nghệ thuật và góp phần làm cho ngôi nhà trở nên sang trọng, tri thức; Piano điện không có được các giá trị nói trên như của Piano cơ nhưng có tính cơ động và tiện ích. Để hiểu kỹ hơn về hai loại này, bạn xem tại đây.

Đến đây, nếu quyết định của bạn là Piano điện, bạn không cần xem tiếp, hãy đi đến các cửa hàng, chọn lấy một loại phù hợp với ngân sách của mình, thỏa thuận giá cả và mua. Bạn nên mua loại đủ 88 phím (vì còn có loại 76 phím), và có hệ GHS (Grand Hammer System, hệ này giả lập phím bấm để có cảm giác gần giống với Piano cơ). Tạm biệt và chúc bạn chọn được cây đàn điện như ý.

2. Đàn mới (brandnew hay secondhand):

Ở đây tôi sẽ chỉ nói về đàn Upright Piano (loại đàn đứng) mặc dù còn có đàn Grand Piano (loại đàn to, có cánh chủ yếu dùng để biểu diễn). Bạn vào đây để tìm hiểu kỹ về hai loại này rồi sau đó hãy tự đưa ra quyết định của mình.

Bạn có quyết định mua đàn mới không? Nếu có, đại lý của hãng Yamaha và Kawai tại Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Trường hợp bạn muốn đặt đàn mới sản xuất tại Nhật của 2 hãng Yamaha và Kawai, hãy liên hệ với tôi để được hướng dẫn.

3. Chọn mua đàn hãng nào, dòng (model) gì?

3.1. Chọn đàn hãng nào:

Khí hậu nhiệt đới nước ta thay đổi giữa nóng ẩm, khô hanh và đàn sản xuất tại Nhật cho thấy sự thích nghi tốt hơn. Tuy vậy, trên thị trường có không ít thương hiệu đàn Nhật, bạn xem ở đây để biết ta nên lựa chọn đàn của hãng nào.

3.2. Chọn loại nào:

Bạn đã nghe nói tới U1, U2, U3,...? Nó có ý nghĩa gì?

Thực tế, nhà sản xuất đã tạo ra chúng để hướng tới từng đối tượng sử dụng phù hợp. Mời bạn xem bài viết này để biết rõ.

3.3. Các ký tự E, F, G, H... sau U1, U2, U3 của đàn Yamaha có ý nghĩa gì?

Mỗi ký tự được gọi là một Model. Mỗi Model được sản xuất trong vài năm rồi chuyển sang Model khác. Ngoài các Model E, F, G, H, M, A dành cho dòng sản phẩm truyền thống (U1, U2, U3), sau này hãng bổ sung rất nhiều Model khác nhằm làm phong phú sản phẩm như U30A, U30BL, U300 v.v...

Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về hầu hết Model của đàn và thời điểm sản xuất của từng Model. Ngoài ra, dựa vào số serial ghi trên đàn, bạn có thể tra được năm sản xuất để tham khảo (chỉ đối với đàn Upright Yamaha và Kawai) .

4. Cân đối ngân sách:

Căn cứ vào ngân sách của bạn, hãy vào đây để xem giá cả của các loại đàn và chọn ra một vài loại phù hợp với mình.

II. LỰA CHỌN CỬA HÀNG:

 • Sau khi đã chọn được loại đàn phù hợp với mình (chỉ nên chọn ra tối đa 3 loại), ghi vào sổ tay và bây giờ ta đi tìm một cửa hàng. 
 • Tìm hiểu qua Internet, chọn ra một số website bán đàn Piano mà bạn cảm thấy đáng tin cậy. Đừng quan tâm nhiều đến những tuyên bố sấm sét như kiểu "Tổng kho", "Xả kho", "Giảm giá kịch sàn"... Hay có khá nhiều cửa hàng mới hình thành được vài tháng cũng bạo miệng nói mình có "10 năm, 20 năm trong nghề" v.v... Vì lựa chọn cửa hàng là một công đoạn rất quan trọng nên bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về lịch sử, tiêu chí bán hàng và chế độ sau bán hàng của mỗi nơi. Ghi lại khoảng 3 đến 5 địa chỉ và số điện thoại mà bạn cảm thấy tin cậy nhất.
 • Gọi điện thoại cho họ, đặt lịch hẹn gặp, tốt nhất là gặp trực tiếp ông (bà) chủ.
 • Hãy dành thời gian và sự tập trung (vì vậy tốt nhất đừng đưa trẻ em theo trong những buổi gặp này) để nói chuyện với chủ của các cửa hàng đó và cảm nhận xem:
  • Kiến thức về đàn Piano của họ có rộng không
  • Hiểu biết kỹ thuật về đàn Piano của họ có sâu không
  • Tư vấn của họ có hướng về khách hàng hay chỉ nhằm mục đích bán hàng
  • Giá bán. Đừng chỉ quan tâm tới giá bán đắt hay rẻ. Để có thể đánh giá đúng được giá trị sản phẩm, ta cần xét tới đủ các yếu tố sau:
 • Chọn lấy một cửa hàng mà bạn có cảm nhận tốt nhất về người chủ cửa hàng đó.

III. KIỂM TRA TRỰC TIẾP CÂY ĐÀN:

 • Pianonet cung cấp dịch vụ tư vấn chọn mua đàn. Dịch vụ bao gồm cùng bạn chọn loại phù hợp, tư vấn về mức giá và kiểm tra chất lượng đàn.
 • Bạn trả phí dịch vụ và Pianonet có trách nhiệm hướng dẫn hoặc/và cùng bạn kiểm tra cây đàn. Sau đó không có bất cứ ràng buộc nào, việc mua đàn ở đâu là tùy ở nơi bạn quyết định. Tuy nhiên, để tránh lãng phí thời gian, bạn chỉ liên hệ với tôi để được hướng dẫn chọn đàn khi:
  • Đã đọc và nhớ kỹ các phần trên, đã biết rõ mình cần loại đàn nào và vì sao, đã có dự định về ngân sách.
  • Đã xem cấu trúc của đàn Piano và hiểu cơ bản.
 • Bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất 1 giờ đồng hồ, và gọi cho tôi số 0906.222.209 để hẹn trước, khi đến không đi cùng trẻ em để có được sự tập trung cao nhất.

 

Bài viết của Vũ Hiệp_Pianonet (Sao chép phải ghi rõ nguồn)

 

 

 

 

 

Tin tức khác

n piano

Bán piano

Dan piano