Mua piano

Đàn piano

Dan piano

Tư vấn phương pháp lựa chọn Piano 

Bạn có ý định sắm đàn Piano, bạn đã tìm kiếm thông tin qua người quen và trên các trang mạng, bạn đã đi một số cửa hàng... Mặc dù như vậy, thực tế là có quá ít thời gian để bạn có thể hiểu về một vấn đề. Bởi vậy, một số người chặc lưỡi mua theo kiểu hên xui hoặc bị hấp dẫn do sự khéo léo trong giao tiếp của người bán hàng, một số khác nhờ giáo viên Piano vì nghĩ rằng họ có thể là chuyên gia trong lĩnh vực này. Thực tế, giáo viên Piano là những người được đào tạo chuyên nghiệp để chơi Piano (nghệ sỹ) và giảng dạy Piano (sư phạm). Lĩnh vực của họ rất khác chúng tôi (kỹ thuật) nên hiểu biết của họ về cây đàn Piano trên phương diện kỹ thuật thực sự không nhiều như các bạn tưởng, thậm chí là rất ít, đó cũng là việc bình thường, bạn có thể xem chi tiết về điều này tại đây. Và với tư cách của một kỹ thuật Piano, tôi sẽ hướng dẫn những phương pháp để bạn có thể tự tin khi đưa ra quyết định của riêng mình. Những phương pháp này không chỉ dựa vào những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân tôi mà còn là sự sưu tập, trích dẫn, dịch từ những tài liệu có nguồn gốc đáng tin cậy. Nhưng muốn nó thực sự có giá trị, bạn cần đọc kỹ, thậm chí là 2 lần toàn bộ tài liệu này, đọc một cách tuần tự từ trên xuống dưới, nếu bạn lướt qua thôi, nó sẽ không giúp ích cho bạn, thậm chí còn có hại, nhớ kỹ điều này. Bỏ chút công phu mà mua được cây đàn Secondhand tốt thì được rất nhiều lợi ích so với việc mua đàn mới, mong bạn kiên nhẫn.

I.  CHỌN LOẠI PHÙ  HỢP

1. Piano cơ hay Piano điện:

Về cơ bản, Piano tại thị trường Việt Nam có 2 loại: Piano cơ là Piano thật, có giá trị về mặt âm thanh, nghệ thuật và góp phần làm cho ngôi nhà trở nên sang trọng, tri thức; Piano điện không có được các giá trị nói trên như của Piano cơ nhưng có tính cơ động và tiện ích. Để hiểu kỹ hơn về hai loại này, bạn xem tại đây.

Đến đây, nếu quyết định của bạn là Piano điện, bạn không cần xem tiếp, hãy đi đến các cửa hàng, chọn lấy một loại phù hợp với ngân sách của mình, thỏa thuận giá cả và mua. Bạn nên mua loại đủ 88 phím (vì còn có loại 76 phím), và có hệ GHS (Grand Hammer System, hệ này giả lập phím bấm để có cảm giác gần giống với Piano cơ). Tạm biệt và chúc bạn chọn được cây đàn điện như ý.

2. Đàn mới (brandnew hay secondhand):

Ở đây tôi sẽ chỉ nói về đàn Upright Piano (loại đàn đứng) mặc dù còn có đàn Grand Piano (loại đàn to, có cánh chủ yếu dùng để biểu diễn). Bạn vào đây để tìm hiểu kỹ về hai loại này rồi sau đó hãy tự đưa ra quyết định của mình.

Bạn có quyết định mua đàn mới không? Nếu có,  đại lý của hãng Yamaha và Kawai tại Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Trường hợp bạn muốn đặt đàn mới sản xuất tại Nhật của 2 hãng Yamaha và Kawai, hãy liên hệ với tôi để được hướng dẫn.

3. Chọn mua đàn hãng nào, dòng (model) gì?

3.1. Chọn đàn hãng nào:

Khí hậu nhiệt đới nước ta thay đổi giữa nóng ẩm, khô hanh và đàn sản xuất tại Nhật cho thấy sự thích nghi tốt hơn. Tuy vậy, trên thị trường có không ít thương hiệu đàn Nhật, bạn xem ở đây để biết ta nên lựa chọn đàn của hãng nào.

3.2. Chọn loại nào:

Bạn đã nghe nói tới U1, U2, U3,...? Nó có ý nghĩa gì?

Thực tế, nhà sản xuất đã tạo ra chúng để hướng tới từng đối tượng sử dụng phù hợp. Mời bạn xem bài viết này để biết rõ.

3.3. Các ký tự E, F, G, H... sau U1, U2, U3 của đàn Yamaha có ý nghĩa gì?

Mỗi ký tự được gọi là một Model. Mỗi Model được sản xuất trong vài năm rồi chuyển sang Model khác. Ngoài các Model E, F, G, H, M, A dành cho dòng sản phẩm truyền thống (U1, U2, U3), sau này hãng bổ sung rất nhiều Model khác nhằm làm phong phú sản phẩm như U30A, U30BL, U300 v.v...

Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về hầu hết Model của đàn và thời điểm sản xuất của từng Model. Ngoài ra, dựa vào số serial ghi trên đàn, bạn có thể tra được năm sản xuất để tham khảo (chỉ đối với đàn Upright Yamaha và Kawai) .

4. Cân đối ngân sách:

Căn cứ vào ngân sách của bạn, hãy vào đây để xem giá cả của các loại đàn và chọn ra một vài loại phù hợp với mình.

II. LỰA CHỌN CỬA HÀNG:

Bạn nên tìm các cửa hàng có đủ những điều kiện sau:

1.  Là nhà nhập khẩu trực tiếp hoặc hàng hóa có chứng nhận nhập khẩu? Bằng việc đề nghị cửa hàng cho xem giấy tờ nhập khẩu của hàng hóa như là Giấy Hải quan hoặc C/O, bạn sẽ biết họ có phải là nhà nhập khẩu trực tiếp hay không. Việc này giúp bạn tránh được những hàng hóa trôi nổi tại thị trường Việt Nam.

2.  Cửa hàng có linh kiện chính hãng không? Bạn đề nghị cửa hàng cho xem vài linh kiện như : Bàn phím, búa đàn…, linh kiện chính hãng sẽ đựng trong hộp có mã vạch và thông tin về hãng ở vỏ hộp. Cửa hàng có linh kiện chính hãng cho thấy họ có đủ năng lực kỹ thuật để có thể cung ứng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và bảo hành sản phẩm về sau này.

3.  Tìm hiểu ai là người căn chỉnh đàn và bảo hành đàn cho bạn sau này. Nhớ rằng điều này rất quan trọng.

III. KIỂM TRA NGUỒN GỐC VÀ CHẤT LƯỢNG:

Trước tiên, bạn hãy vào đây để biết về nguồn gốc và chất lượng của đàn Secondhand tại Việt Nam.

3.1 Kiểm tra nguồn gốc:

Để tránh mua phải những cây đàn không rõ nguồn gốc, bạn yêu cầu người bán cho xem tờ C/O (Certificate of Origin) để chứng minh nguồn gốc.

Trang 1 của tờ C/O (chú ý các thông tin đánh dấu đỏ):

 

Trang 2 của tờ C/O, có dấu giáp lai:

 

3.2 Kiểm tra chất lượng đàn:

3.2.1. Kiểm tra giấy tờ:

Đề nghị được xem C/Q: Certificate of Quality (chứng nhận chất lượng):

Phần trên của tờ C/Q với các chú giải về các tiêu chuẩn A, AB, B, C...

 

Phần dưới của tờ C/Q với danh sách đàn và tiêu chuẩn chất lượng của từng cây:

 

3.2.2. Kiểm tra trực tiếp cây đàn:

Vì cây đàn có nhiều chi tiết nên mời bạn liên hệ với tôi để được hướng dẫn kiểm tra trực tiếp cây đàn. Ở đây, có mấy việc bạn cần lưu ý:

- Bạn trả một mức phí nhỏ cho việc hướng dẫn chọn đàn và sau đó không có bất cứ ràng buộc nào, việc mua đàn ở đâu là tùy ở nơi bạn quyết định. Tuy nhiên, để tránh lãng phí thời gian, bạn chỉ liên hệ với tôi để được hướng dẫn chọn đàn khi:

- Đã đọc và nhớ kỹ các phần trên, đã biết rõ mình cần loại đàn nào và vì sao, đã có dự định về ngân sách.

- Đã xem cấu trúc của đàn Piano và hiểu cơ bản.

- Việc hướng dẫn chọn đàn trực tiếp sẽ mất nhiều thời gian, bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất 1 giờ đồng hồ, và gọi cho tôi số 0906.222.209 để hẹn trước.

 

Bài viết của Vũ Hiệp_Pianonet (Sao chép phải ghi rõ nguồn)

 

 

 

Tin tức khác

n piano

Bán piano

Dan piano