Mua piano

Đàn piano

Dan piano

Nguồn gốc và chất lượng của đàn Secondhand Piano tại Việt Nam 

I. Nguồn gốc:

Ngoài các cây đàn trôi nổi không rõ nguồn gốc thì đa số đàn Secondhand tại Việt Nam được nhập khẩu từ Nhật Bản. Ở Nhật có vài công ty lớn chuyên thu mua đàn Piano đã qua sử dụng (từ đây sẽ gọi họ là Nhà cung cấp), họ có quy mô lớn, kho hàng (warehouse) với sức chứa hàng nghìn chiếc, có máy móc thiết bị hiện đại và những kỹ thuật viên giỏi chuyên việc phân loại và tu tạo Piano ở mọi mức độ. Họ thu mua đàn từ các trung tâm, trường nhạc và cá nhân muốn thay đổi, nâng cấp...Với nguồn gốc phong phú như vậy, dĩ nhiên chủng loại và chất lượng đàn cũng rất đa dạng. Theo một thống kê thì tổng số đàn Secondhand tại các warehouse ở Nhật lên tới hàng trăm ngàn chiếc. Số đó đang ngày một ít dần đi do lượng tiêu thụ khá mạnh của nhiều nước trong đó có Việt Nam và đặc biệt là Trung Quốc.

Vì chất lượng đàn thu mua là đa dạng nên sau khi thu mua, các nhà cung cấp bao giờ cũng tiến hành kiểm tra chất lượng để phân loại đàn. Việc kiểm tra được diễn ra với các bước cơ bản sau:

1. Chia đàn thành 5 bộ phận chính để kiểm tra, bao gồm : Body (vỏ đàn), Key (phím đàn), Pin (chốt lên dây đàn), Action (bộ máy đàn), Soundboard (hộp cộng hưởng). Cũng có công ty chỉ chia thành 3 bộ phận : Body (vỏ), Action (máy), String (dây).

2. Kiểm tra từng bộ phận, đánh giá và gán các tiêu chuẩn từ A ->D tỷ lệ với chất lượng. Việc định nghĩa để gán các tiêu chuẩn của mỗi Nhà cung cấp có khác nhau, dưới đây là cách phân loại và đánh giá chất lượng của một Nhà cung cấp lớn tại Nhật:

- Loại AA (recondition): Đây là loại đã được đại tu từ đàn chất lượng quá kém, linh kiện sẽ được thay thế, vỏ được xử lý và sơn lại toàn bộ. Do được thay thế bằng linh kiện xịn, sơn theo tiêu chuẩn chất lượng cao, công nghệ hiện đại nên loại này chất lượng tốt, hình thức đẹp như mới mà giữ được khung gỗ tốt. Loại này được bán với giá rất đắt. 

- Loại A: Đây là loại có các bộ phận còn rất mới và chỉ cần làm sạch, đánh bóng. Những cây đàn được xếp loại này thường là những cây có nguồn gốc từ một chủ sử dụng và rất ít dùng. Loại này giá cũng rất đắt.

- Loại BB: Có chút xước sát. Một số Nhà cung cấp khác gọi loại này là AB. Đây cũng thường là loại đàn có nguồn gốc cá nhân sử dụng và còn rất tốt.

- Loại B: Nhiều xướt sát hơn, một số phím bị nứt, dây hơi gỉ, máy và thùng âm bẩn. Loại này cần được xử lý kỹ thuật và thay thế một số linh kiện để có thể sử dụng. Loại này nếu được thay thế linh kiện tốt và xử lý kỹ thuật theo đúng quy trình thì tốt không kém gì loại BB.

- Loại C và loại D thường có nguồn gốc từ các trung tâm, trường nhạc. Nó đã rất kém và cần được trung, đại tu mới có thể sử dụng.

* Theo quan sát thực tế của chúng tôi tại thời điểm này, đàn Secondhand tại Việt Nam bao gồm các nguồn sau:

1. Do một số công ty nhập khẩu từ Nhật về rồi bán trực tiếp hoặc phân phối lại cho các cửa hàng. Những công ty này thường nhập loại gì?

Chú ý: Vì cách đánh giá của các Nhà cung cấp có khác nhau nên dưới đây tôi chỉ sử dụng các tiêu chuẩn AA, A, BB, B... theo cách đánh giá của Nhà cung cấp mà tôi lấy ví dụ ở trên (vì một số Nhà cung cấp khác đánh giá loại A với tiêu chuẩn chất lượng thấp hơn nhiều).

- Loại AA và A: Không có công ty nào nhập vì nó quá đắt.

- Loại BB (AB): Có một số công ty nhập nhưng không nhiều vì giá đắt và khan hiếm.

- Loại B: Đa số nhập loại này.

- Loại C: Một số (không nhiều) nhập về để tân trang.

- Loại D: Kỹ thuật và cơ sở vật chất của Việt Nam chưa đủ đáp ứng để đại tu loại này nên hầu như không công ty nào nhập.

2. Đàn trôi nổi trên thị trường do người sử dụng mua đi bán lại hoặc từ các trung tâm, trường nhạc thanh lý thải ra.

II. Chất lượng:

Như trên đã nói, loại BB (AB) trở lên là còn rất tốt và chỉ cần làm sạch, căn chỉnh là có thể sử dụng tốt trong nhiều năm. Loại B cần được xử lý kỹ thuật và căn chỉnh bởi những kỹ thuật viên có trình độ và có linh kiện xịn để thay thế. Nếu được vậy, loại B cũng trở nên tốt không kém gì loại BB. Vấn đề ở chỗ, không có nhiều cửa hàng có đủ năng lực kỹ thuật, vật tư nên thay vào đó họ chỉ tập trung vào việc che đậy các khuyết điểm bên ngoài, đàn nhìn đẹp nhưng máy móc bên trong lại không được quan tâm. Chưa nói đến một số cửa hàng còn sử dụng những người đang học nghề thiếu kinh nghiệm để xử lý, căn chỉnh máy móc khiến cho đàn trở nên tệ hơn.

Vì đa số đàn nhập khẩu về Việt Nam là theo (hoặc tương đương) tiêu chuẩn B nói trên, nên việc bạn rất cần quan tâm khi đi mua đàn là :

- Cây đàn bạn định mua được đánh giá loại gì? Và vì mỗi một Nhà cung cấp có cách đánh giá khác nhau nên bạn cần biết rõ cách đánh giá tiêu chuẩn A, B, C, D... của Nhà cung cấp đó như thế nào bằng cách yêu cầu được xem C/Q (Certificate of Quality) bản gốc.

- Tìm hiểu về thợ kỹ thuật của cửa hàng?

- Cửa hàng có linh kiện xịn để thay thế không?

Tin tức khác

n piano

Bán piano

Dan piano