Mua piano

Đàn piano

Dan piano

Nên mua đàn của hãng nào? 

Âm thanh của đàn Upright Piano được tạo ra bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận của cây đàn. Bắt đầu từ lực tác động của ngón tay người chơi vào phím đàn (Key), truyền lực đó qua máy (Action) khiến búa đàn gõ vào dây đàn (String) để tạo ra rung động xuống con ngựa (Bridge). Bộ phận này sẽ lọc, khuếch đại âm thanh để truyền sang hộp cộng hưởng (Sounboard) để phát âm thanh ra ngoài không gian. Hãng nào cũng có bộ máy hoạt động như vậy hoặc theo cơ chế tương tự (xem hình dưới).

Hoạt động của bộ máy (action) đàn Upright Piano

Có thể kể đến một số hãng sản xuất Piano giàu truyền thống của Nhật như: Yamaha, Kawai, Toyo, Atlas, Taisei, Higasinihon, Flora, Tokai, Schwester, Tonika, Lester, Fukuyama…, một số hãng cho đến nay không còn tiếp tục hoạt động, chỉ còn rất ít hãng còn duy trì hoạt động sản xuất tại Nhật và mở nhà máy ở Trung Quốc hay Indo để sản xuất và cung cấp hàng hóa cho các phân khúc thị trường đang phát triển ở Châu Á (trong đó có Việt Nam) nhằm tăng tính cạnh tranh.

Quy trình sản xuất đàn Piano của các hãng ở Nhật cơ bản dựa trên nguyên tắc chung, sử dụng vật liệu tương tự nên âm thanh không khác biệt nhiều nếu chúng ở trong cùng một tình trạng và đẳng cấp.

Trên thực tế, nhiều người đã sử dụng những cây đàn rất kém, thậm chí là những cây đàn không lành lặn trong suốt những năm tháng đất nước khó khăn mà họ vẫn thành danh để trở thành những nhạc sỹ, giảng viên, nghệ sỹ cấp quốc gia, quốc tế. Như thế thì những cây đàn Nhật của bất cứ hãng nào (miễn là không nát) cũng quá tốt và thừa đủ để sử dụng cho nhiều mục tiêu dù là để chơi hay đi theo con đường chuyên nghiệp (về mặt công cụ).

Nếu mục đích của bạn là một cây đàn sử dụng ổn định cho học tập và chơi lâu dài (kể cả chuyên nghiệp), hãy chọn một cây đàn sản xuất tại Nhật của bất cứ thương hiệu nào (miễn là còn tốt) với giá tối thiểu nên từ 30 triệu (thời điểm năm 2010), đặc biệt nỗi lo ngại về độ ẩm không khí của nước ta ảnh hưởng tới đàn từ nay đã được giải quyết triệt để bằng việc sử dụng bộ máy hút ẩm lắp trong đàn.

Bạn có thể đầu tư mức cao hơn nếu điều kiện cho phép. Giá trị đầu tư sẽ tỷ lệ thuận với thương hiệu, độ mới và sự xa xỉ. 

 

Bài viết của Vũ Hiệp, sao chép phải ghi rõ nguồn.

Tin tức khác

n piano

Bán piano

Dan piano