Mua piano

Đàn piano

Dan piano

Có nên nhờ giáo viên Piano chọn đàn? 

Có hay không nên nhờ giáo viên Piano đi chọn đàn? Để có thể trả lời câu hỏi, trước tiên bạn cần biết mình có thể NHỜ GIÁO VIÊN NHỮNG GÌ (vì không phải giáo viên Piano thì biết mọi thứ về Piano) và AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ NHỜ (vì những người bạn nghĩ là giáo viên chưa chắc đã là giáo viên).

Chúng ta cần hiểu cho đúng, Piano cơ nói riêng cũng như các loại máy móc cơ khí khác nói chung, để hoạt động tốt cần có ít nhất hai sự can thiệp của con người: một về vận hành, điều khiển và một về kỹ thuật. Hai bộ phận này tuy tương hỗ cho nhau và ban đầu có thể cùng được đào tạo trên một nền tảng căn bản nhưng khi đi vào chuyên môn thì nó rẽ sang hai nhánh hầu như khác hẳn nhau (phần đại cương và phần chuyên ngành). Giáo viên Piano là những người được đào tạo để chơi Piano (nghệ sỹ) và giảng dạy Piano (sư phạm), lĩnh vực của họ là khác với chúng tôi (kỹ thuật). Vì vậy, bạn cần biết việc kiểm tra, căn chỉnh, phục chế đàn Piano thuộc về chuyên ngành kỹ thuật và nó khác hoàn toàn với việc soạn nhạc, chơi đàn Piano của các nhạc sỹ, giáo viên.
Có người nói rằng: cái đàn này tiếng hay, cái đàn kia tiếng dở… Có chuyện đó không? Nên biết, âm thanh của đàn Piano cũng tựa như món ăn trong lĩnh vực ẩm thực, còn phải tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Mỗi dòng nhạc người ta sẽ thích một dạng âm thanh khác nhau. Thế nên, sở thích đối với một cây đàn của người chơi nhạc Jazz sẽ khác với sở thích của một người chơi cổ điển, đó gọi là gu. Thực tế là có những cây đàn âm thanh tốt và có những cây đàn âm thanh lỗi. Đàn âm thanh lỗi là những cây đàn đã cũ hoặc/và được mông má bởi những người kém kỹ thuật (chủ yếu nhằm tân trang vẻ ngoài chứ không chú trọng chi tiết máy móc bên trong) nên bộ máy căn chỉnh không đều, dẫn đến âm sắc không đồng bộ, hoạt động kém trơn tru…, đó là việc mà người giáo viên Piano (thật) có thể nhận ra được và đó cũng là điều duy nhất mà họ có thể giúp bạn. Điều đáng nói là phần lớn những bước quan trọng trong phương pháp kiểm tra một cây đàn Piano lại nằm ở các chỗ khác, như là máy móc cây đàn đã bị thay thế chưa, linh kiện có xịn không, các chốt lên dây còn vững chắc không, các bộ phận chi tiết nhỏ nằm khuất phía trong máy có hỏng hóc không, đã chỉnh đúng cách chưa v.v và v.v…, những việc đó có thể nói hầu hết giáo viên, nghệ sỹ piano không hề biết. Ta chuyển sang xem xét vấn đề “AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ NHỜ”.
Hiện nay có một số không ít các “giáo viên” mà họ có mối quan hệ quen biết (hay còn gọi là quan hệ làm ăn) với hầu hết các hiệu đàn. Khi người mua đàn nhờ tới họ, họ sẽ liên lạc với những hiệu đàn để thỏa thuận về giá, về hoa hồng và đôi khi còn nâng giá trị thực của cây đàn lên nhiều. Quá trình này sẽ giúp vị “giáo viên” biết được họ sẽ kiếm lời nhiều nhất từ cửa hàng nào. Sau cùng, họ dẫn người mua (bây giờ là con gà) đến một vài nơi, khen chê có vẻ vô tư và chắc chắn sẽ mua ở nơi mà mang lại cho họ nhiều lợi nhuận nhất. Những người này thường không được các cửa hàng đàn gọi là giáo viên mà gọi là “chân gỗ”. Bạn đừng biến mình thành nạn nhân của “chân gỗ”.
Lại nói về những vị phụ huynh thường cho rằng người họ đang thuê để dạy Piano cho con cái mình là giáo viên Piano. Trên thực tế, một số người học đàn Nhị và đi dạy Piano, nhưng như thế còn tốt nếu biết rằng có cả một số người chẳng được đào tạo ở đâu cả (mầy mò tự học và chơi được một số bài) cũng đi dạy Piano. Sự lẫn lộn giữa một người nhận dạy Piano (kể cả đó là một sinh viên đang học piano) và một giáo viên Piano ngày nay tương đối phổ biến. Những người như thế (không được đào tạo hoặc đào tạo khác chuyên ngành hoặc đang là sinh viên…) và được nhầm tưởng là giáo viên thì nhờ họ đi xem đàn chẳng khác với việc bạn tự xem thậm chí còn nguy hại hơn theo cái lối của một số gia đình bệnh nhân không tin vào thầy thuốc mà tin vào thầy bói chẳng hạn (ấy là chưa kể đến việc họ có là “chân gỗ” hay không !) .
Mặc dù vậy, tôi cũng có biết một số giáo viên tốt (tất nhiên còn cả những người mà tôi chưa biết), họ đi xem đàn giúp cho người quen của mình và xem có trách nhiệm, hay nói hay, dở nói dở, không biết nói không biết (chứ không tỏ ra biết tuốt). Tất nhiên, các cửa hàng sau đó vẫn tự nguyện biếu họ một vài phần trăm với sự trân trọng. Lúc đầu, họ cương quyết không nhận, nhưng sau khi nghe giải thích thì họ nhận dù chẳng bao giờ đặt nó lên bàn cân, đặc biệt không bao giờ vì tiền mà nói xấu thành tốt.
Vậy, khi đi mua đàn, tốt nhất bạn nên tự tìm hiểu cho kỹ, nếu cần nhờ đến một giáo viên, phải chấp nhận những hạn chế của họ trong lĩnh vực kỹ thuật và đặc biệt phải biết rõ về tư cách của người bạn định nhờ. Nếu không, hãy tự mình quyết định vì khi bạn đã đọc kỹ những bài tư vấn của tôi, bạn hoàn toàn có thể tự mình quyết định.

 
Bài viết của Vũ Hiệp, sao chép phải ghi rõ nguồn.

Tin tức khác

n piano

Bán piano

Dan piano