Agosto Piano Quintet

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.

Nhằm tạo cơ hội cho các tài năng piano trẻ Việt Nam tranh tài ở các sân chơi đẳng cấp quốc tế, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Lễ khai mạc cuộc thi được tiến hành tối 8-9-2018.

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần đầu được tổ chức vào năm 2010 do GS - NSND Đặng Thái Sơn khởi xướng. Đến nay, cuộc thi đã có vị trí quan trọng trong các cuộc thi piano ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời được giới truyền thông quốc tế đánh giá là một trong những cuộc thi đạt chất lượng cao về nghệ thuật và công tác tổ chức.

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV - năm 2018 không chỉ gia tăng về số lượng thí sinh đăng ký tham dự so với các kỳ thi trước, mà chất lượng thí sinh cũng đã được nâng cao hơn rõ rệt với những điều chỉnh phù hợp về thể lệ, nội dung thi và đặc biệt là sự góp mặt của 9 giám khảo quốc tế - là những nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn piano nổi tiếng thế giới, do GS - NSND - Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà (Chủ tịch Hiệp hội Chopin Hà Nội) làm Chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế.

Trong số 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi lần IV có 48 thí sinh Việt Nam. Các tài năng trẻ này đều được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia uy tín, trong đó có nhiều thí sinh từng đoạt giải thưởng quốc tế lớn. Các thí sinh dự thi theo 3 bảng: Bảng A (từ 10 - 13 tuổi); Bảng B (từ 14 - 17 tuổi) và Bảng C (từ 18 - 25 tuổi). Các thí sinh đều phải qua 2 vòng thi. Riêng thí sinh ở bảng B và C còn dự thi thêm hạng mục “Chơi concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội” ở vòng chung kết.

Trong số 9 giải thưởng chính thức, giải Nhất (huy chương Vàng) của bảng A trị giá 1.000 USD, bảng B 1.500 USD và bảng C 2.000 USD. Ngoài ra, còn có các giải thưởng khác: Giải Khuyến khích (của Hiệp hội Chopin Hà Nội), 8 giải “Ngôi sao Hy vọng” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (tặng các thí sinh Việt Nam triển vọng nhất), 1 “Giải thưởng Yamaha” (dành cho thí sinh chơi bản nhạc hay nhất trên đàn Yamaha, với phần thưởng 1 đàn piano Yamaha trị giá 9.391 USD), 2 giải thưởng của Hiệp hội Chopin Hà Nội (dành cho thí sinh chơi concerto  xuất sắc nhất bảng B và bảng C), một số giải thưởng của GS-NSND Đặng Thái Sơn (1.000 USD/giải - dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả xuất sắc nhất).

Lễ khai mạc cuộc thi và biểu diễn chào mừng sẽ được tiến hành ở tối 8.9.2018 tại phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam ở Hà Nội. Các vòng thi diễn ra từ ngày 9 - 14.9. Chương trình Gala, trao giải và bế mạc sẽ được tổ chức ở tối 15.9.

Nguồn: Báo Lao ĐộngVòng 1


Vòng 2


Một số hình ảnh Lễ Bế mạc (nguồn Báo Tổ Quốc điện tử)

Facebook Comments ()