Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Bắc Kinh

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.


Điểm tham quan Trường Lăng
Chúng tôi dần có thiện cảm hơn với Phương, kiến thức của cô ấy sâu và là người cần mẫn trong công việc của mình. Trước mặt là Trường Lăng, một trong mười ba Lăng mộ của các vua đời nhà Minh, là nơi an nghỉ của Chu Đệ, con thứ tư của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương.
Trong số những người có sức ảnh hưởng tới sự nghiệp chính trị của Chu Nguyên Chương thì Lưu Bá Ôn được nhớ đến như một bậc thầy về phong thủy và khả năng tiên tri. Sau khi Chu Nguyên Chương dời đô về Bắc Kinh, xây thành cao, hào sâu kiên cố, ông hỏi Lưu Bá Ôn "Thành cao thế này liệu có ai vượt qua nổi không?", Lưu đáp: "chỉ có con chim Yến mới bay qua nổi", Vua rất đẹp lòng.
Ngờ đâu đó là một lời tiên tri về Chu Đệ, vương nước Yến, người đã giả điên trong 4 năm để chuẩn bị quân đội, rồi bất ngờ tấn công vào thành Bắc Kinh soán ngôi của cháu ruột mình.
Trong thời kỳ trị vì của mình, Chu Đệ đã có công phát triển kinh tế, ổn định chính trị, quân sự. Đặc biệt là việc ông mở cửa, đóng một tầu lớn giao thương với quốc tế.
Chu Đệ là một ông vua xấu, theo nghĩa đen, tức là mặt xấu. 95 họa sỹ vẽ chân dung ông đã bị chém vì quá chân thật hoặc giả dối; Người thứ 96 sau khi vẽ đã tường thuật bức chân dung của Vua không chỉ giống như thật mà còn mang thần thái như Lưu Bang (Hán Cao tổ) và một ông gì đó tôi quên rồi thì mới được chấp nhận (vì Vua Chu Đệ rất ngưỡng mộ 2 ông kia). 
Những chuyện HDV kể, tôi chép lại, người đọc tự kiểm chứng đúng sai. Khi nãy đi qua chỗ trưng bầy đôi giầy nhỏ xíu của Hoàng hậu, Phương kể, chân bà vốn to nên luôn phải giấu đi để người ta không nhìn thấy. Một hôm bà uống rượu say lộ chân ra, từ đó mà có câu "Lộ chân tướng". Tôi thấy chuyện này chẳng đúng lắm, "Lộ chân tướng" đơn giản là lộ hình tướng thật ra thôi, đọc chữ đã rõ nghĩa rồi không nhất thiết phải có điển tích gì.

Chiều
Điểm Shopping Gối nệm cao su thiên nhiên kết hợp Ion
Chiều nay chúng tôi đến một điểm Shopping bắt buộc khác, nơi đây bán sản phẩm Gối, Nệm được quảng cáo là làm từ 93% cao su thiên nhiên và có tích hợp Ion. Đón tiếp đoàn là một cô gái người Việt gốc Hoa tên Linh. Cô này trước ở TP. Hồ Chí Minh, sau lấy chồng người Hoa và hiện sinh sống tại đây. 
Linh thuyết trình về sản phẩm rất thuyết phục. Máy đo lượng Ion trong người thì cao nhất trong chúng tôi là 24 đơn vị, trong khi cái gối những hơn 500. Tôi nằm thử chăn, gối, khoan khoái lắm. Lẽ thường chúng ta thích hầu khắp mọi thứ trên đời cho đến khi nghe giá. Chăn kém vài triệu thì đầy 30 triệu, gối gần 2 triệu/chiếc (600 tệ). Thú vị ở chỗ những tưởng công ty lớn vĩ mô thế này thì giá cả sẽ ấn định. Ấy thế mà ông em Long tôi cứ tưng tửng trả 300 tệ/ chiếc, suýt thì mua được.
Rốt cuộc chẳng ai mua gì, nhưng phải ngồi đủ tiếng rưỡi theo quy định. Được cái chăn đệm đấy, cứ thế nằm nghỉ mà hưởng Ion miễn phí.

Điểm tham quan Di Hòa Viên
Di Hòa Viên đã có từ rất lâu, trước cả khi vua Càn Long xây dựng và đặt tên nơi này là Thanh Y Viên để tặng sinh nhật mẹ. Trong chiến tranh Nha Phiến, liên quân Anh - Pháp bắn phá khiến Thanh Y Viên bị hư hại nặng. Khoảng 28 năm sau, Từ Hi Thái hậu lấy ngân quỹ vốn dùng để hiện đại hóa hải quân ra trùng tu hoa viên trong vòng 10 năm và đặt tên là Di Hòa Viên.
Vườn chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện - nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

Bên ngoài Sân vận động Tổ Chim, nơi diễn ra sự kiện Thế vận hội mùa hè năm 2008.


Ngày 6 (24/10)
Sáng
Điểm tham quan Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành quá rộng lớn, vậy mà mật độ người trên đất cũng không lấy gì làm thoải mái lắm, dù đây không phải mùa cao điểm du lịch.
Chúng tôi phải trả 15 tệ một người để thuê cái tai nghe, hòng có thể nghe được HDV nói giữa đám đông. Tuy số tiền không nhiều nhưng tôi nghĩ nó nên thuộc về công ty du lịch.
Đây là nơi mà tôi tiếp nhận được ít thông tin nhất trong chuyến đi này. Bởi vì mặc dù đã có tai nghe nhưng một là nơi đây vô cùng đông đúc, khó tập trung được; hai là trời đổ mưa khiến chúng tôi phải trú mưa mất 40 phút, do vậy mà quỹ thời gian còn lại là cực kỳ khẩn trương. May mà chúng tôi đã từ chối không tham quan phủ Hòa Thân, một điểm nằm ngoài chương trình mà Phương đưa gợi ý.
Đầu tiên chúng tôi đến một quảng trường lớn, chắc đây là quảng trường Thiên An Môn. Và nếu đúng như vậy thì cái cổng nơi có ảnh Chủ tịch Mao Trạch Đông (ảnh vẽ rất sinh động) ắt sẽ là Thiên An Môn. Qua Thiên An Môn chúng tôi vào đến Ngọ Môn, sau Ngọ Môn là Tử Cấm Thành. Tôi hy vọng mình đang hiểu đúng.
Trong Tử Cấm Thành lại có Điện này Điện kia, rồi Tam Cung, Lục Viện bờ la, bờ la. Còn chưa kịp hiểu cái nào là Viện, cái nào là Cung thì trời đổ mưa như trút nước. Đại để nếu có cái bất biến trong cái vạn biến thì tôi nghe được vài thứ trong khi trú mưa.
- Số phòng trong này nhiều đến mức một người mỗi ngày ngủ ở một phòng thì sau 27 năm mới hết.
- Câu nói "Đi cửa sau" bắt nguồn từ nơi này. Cụ thể Vua thiết triều ở cái Điện phía trước, phía sau là nơi Vua và các quan chuẩn bị, nên quan nào có chuyện gì cần thì có thể "đi cửa sau", thông tin dễ đến với Vua hơn và cũng riêng tư hơn. Một lần nữa tôi lại hy vọng mình đang hiểu đúng.
Trời vẫn chưa ngớt mưa, anh em thấy đấy, ngay cả khi chúng ta có mọi thứ mà thời tiết không thuận lợi thì cũng làm gì được đâu, có chăng ngậm ngùi mà hát "Tôi đứng đó như hình hài pho tượng" mà thôi!
Nhưng ngay cả chuyện đó cũng không dễ, chuyện đứng như pho tượng ý. Vì đám đông húc vào người bạn, tôi nói "húc" là không quá đâu. Bạn đứng giữa một đám đông chật ních để trú mưa, và những người anh em Trung Quốc cứ thế lao xuyên qua chúng ta. Chân đi, tay đẩy, vai huých, miệng nói. Có một bà sồn sồn sau khi húc vào tôi hai phát nhưng làm gì còn chỗ nào cho tôi bật ra nữa, bà tức lắm quát nhặng lên "Sỉ châu cả la, Sỉ cha cả lâu" :-).
Mưa sầm sập khoảng 40 phút thì chuyển sang mưa lác đác, chúng tôi lại quáng quàng lao đi. Có một nơi Vua Khang Hy từng động phòng, và một khe hở đủ cho ta len vào chụp ảnh. Lục nữ và vợ tôi hỏi "thế nào?""không bằng phòng mình được", tôi đáp.
Kỷ niệm về Tử Cấm Thành là như vậy, mưa gió và nháo nhác. Nhưng phải công nhận là nó to vãi chưởng. Vả lại, cũng không lấy gì làm tiếc vì nghe nói ông Mao cũng đã bao giờ vào đây đâu, không hợp mệnh thì phải.
Chúng tôi ra khỏi Tử Cấm Thành ở một cửa khác, trông cũng giống giống Ngọ Môn nhưng không phải.

Chiều
Điểm tham quan Phố đi bộ Vương Phủ Tỉnh
Vương Phủ Tỉnh, một phố đi bộ kiêm Trung tâm thương mại. Nếu chương trình là một tác phẩm điêu khắc và tôi là một người thợ thì chắc chắn Vương Phủ Tỉnh sẽ bị gọt đi vì nó chẳng khác gì Nam Kinh Lộ ở Thượng Hải. Vợ chồng tôi và chị Vân chui vào một Trung tâm thương mại kiểu như Aeon Mall Long Biên, mục đích là đi toalet và chờ cho hết giờ.
 
Điểm Shopping Bắc Kinh Đồng Nhân Đường
Ai đã nghe về An cung - thuốc chữa đột quỵ rất có công hiệu - chắc không lạ Bắc Kinh Đồng Nhân Đường. Chúng tôi được mời vào một phòng rộng. Bác sĩ Thanh, người đàn ông cỡ 60 tuổi, lên bục giảng và chúng tôi ngồi thành nhiều dãy bàn ở dưới, giống như một lớp học.
Bác sĩ Thanh nói tiếng Việt tốt lắm, ông giới thiệu về công dụng của các loại thuốc và tất nhiên đặc biệt tập trung vào An Cung. Theo ông thì An Cung chỉ không nên dùng cho người Huyết áp thấp, còn lại ngay cả trường hợp Xuất huyết não vẫn có thể sử dụng tốt.
Sau đó một nhóm người mặc Bờ lu trắng gọi là các Chuyên gia, mỗi Chuyên gia đi kèm một Phiên dịch mặc Vét đen. Họ khám bệnh và kê đơn cho chúng tôi. Vài người trong đoàn mua thuốc, thuốc ở đây không hề rẻ. Như An cung có giá 560 tệ /viên. 

Đêm nay Bắc Kinh xuống còn 2 độ C, nhưng trong phòng không lạnh lắm. Kể cả những lúc ngoài trời 6 - 7 độ C chúng tôi cũng không có cảm giác lạnh buốt tới mức run lên như cái rét Hà Nội.

Ngày 7 (25/10)
Sáng
Điểm Shopping Mỹ phẩm, Trang sức làm từ Ngọc
Bắc Kinh ngoài chuyện tắc đường cũng có thể gọi là một thành phố đẹp. Xe máy bị cấm, chỉ có ô tô và xe điện. Đường rộng, nhiều làn với những hàng cây lá vàng rực rỡ chạy dọc 2 bên. Chỗ này thực sự tôi có mô li phê lên một tí chứ không phải đoạn nào cũng có hàng cây lá vàng.
Ở đây muốn mua xe ô tô không dễ, mỗi gia đình được đăng ký một biển số. Xe bán, biển không được bán. Chồng đã có biển thì vợ chỉ có nước ly dị mới được cấp biển khác. Đăng ký để lấy một biển số chờ dăm mười năm là chuyện thường.
Hôm nay là ngày cuối của hành trình, chiều nay chúng tôi sẽ bay chuyến 15:45' để về nơi có thể lấy cho mình, dù chỉ là chút bóng đêm trên đường phố quen. Bây giờ vẫn còn một điểm Shopping nữa cần phải đi, xe đưa chúng tôi tới một tòa nhà nhiều tầng hoành tráng trưng bầy đồ trang sức và mỹ phẩm làm từ ngọc.
Đón tiếp đoàn là một cô nhân viên và một con Tỳ hưu, nhưng chỉ cô nhân viên là thật. Cô này nói tiếng Việt lơ lớ, khi cô nói ta có cảm tưởng như một người đang bị bóp cổ và phải cố ngước lên để nói tiếp, mệt cực. Vì thế sau đây ta sẽ gọi cô là "Ngước" cho ngắn và dễ nhớ.
Ngước mời chúng tôi vào phòng khách, ở đây không được phép chụp ảnh. Đang khi cô ấy giới thiệu về sản phẩm Kem dưỡng da Ngọc trai với giá 300 tệ/ hộp, mua thùng 6 hộp sẽ được tặng 1 hộp, còn chúng tôi dự định thương lượng để tăng số lượng tặng từ 1 hộp lên 2 hộp, thì tình cờ xuất hiện một quý bà mặc Vét trắng cùng với mấy người dáng vẻ trợ lý tiến vào, nhưng họ không dừng lại mà đi ngang qua phòng nơi chúng tôi đang ngồi. Ngước rạp mình chào. Sau khi Vét trắng khuất vào phòng trong, Ngước giới thiệu đấy là Sếp và thật là nhân duyên lớn lắm chúng tôi mới được gặp Sếp, đây là cơ hội lớn cho chúng tôi vì ở đây chỉ Sếp mới có quyền giảm giá. 
Trừ một vài người trong đoàn quá thiếu niềm tin vào cuộc đời, còn lại rất háo hức chờ đón giây phút tương phùng. Lát sau, Vét trắng và trợ lý từ phòng trong đi ra, cô ấy mải miết nói chuyện điện thoại và kìa, chỉ một bước nữa thôi cô ấy sẽ bỏ mặc chúng tôi mà đi mất. Vâng, chỉ còn lại đây một giây nữa thôi, thì may, Ngước đã gọi với theo.
Vét trắng tên Linh, nói chuyện rất thuyết phục, Ngước đứng nghiêm phía sau như một cận vệ trung thành. Một số chị em trong đoàn đã nuốt từng lời.
Mặc dù bận nhưng không hiểu vì sao Linh có tình cảm đặc biệt với đoàn, nên đích thân đưa đoàn lên tầng trên để xem sản phẩm, công việc mà vô cùng hiếm khi Linh làm trước đó, theo lời Ngước. Chúng tôi thảy đều cảm động.
Tầng trên cũng rộng mênh mông và rất nhiều sản phẩm các loại, giá cả niêm yết rõ ràng và khá đắt. Tuy nhiên, bạn đừng quên ta đang nắm trong tay một cơ hội vàng tên Linh. Cụ thể là cái hộp kem khi nãy 300 giờ chỉ còn 100, cái dây chuyền 300 cũng chỉ còn 100. Anh chị em mua cái gì Linh cũng giảm giá cho kịch sàn, đây không đơn thuần là vấn đề thương mại nữa, đã chuyển sang lĩnh vực tình cảm rồi.
Thị trường đang rất nhộn nhịp, sắc xanh ngập tràn thì ông Long dội ngay cho gáo nước lạnh: "Con này là bán hàng chính đấy". Em Lê bồi thêm: "em mua cái dây này ở Việt Nam có 100.000đ". 
Thế có chán mớ đời ra không, đúng là "Câu hát đang ngân bỗng tắt nửa chừng". Tuy vậy, sau đó để bộ phim kết thúc có hậu, ông Long cũng mua cho vợ đôi khuyên tai. Giá niêm yết là 680 tệ, giá Linh giảm cho là 200 tệ, giá Long mặc cả và mua là 100 tệ.
Hiện thực bao giờ chả thế, ít lãng mạn bỏ xừ ra được.

Chiều - Tối
Hà Nội ngày trở về
Ăn trưa xong chúng tôi ra sân bay để còn làm thủ tục, chuyến bay bị chậm 1 tiếng. So với chuyến đi, tầu bay chuyến về chỉ có 2 dẫy ghế. Vợ chồng tôi, vợ chồng Long, Lê và Viên bị ngồi ở ngay cửa thoát hiểm. Bất tiện là không có cửa sổ và bàn ăn nhỏ nhưng bù lại không gian rất thoải mái. Khổ cho Vợ chồng anh Hải, chị Khanh ngồi ngay cửa Toalet, mà cái tầu bay này có mỗi một toalet nên người ta cứ xếp hàng dài. Bù lại là muốn đi toalet thì đỡ phải xếp hàng. Đúng là cái gì cũng có mặt tích cực của nó.
Thời tiết Hà Nội đang lúc mát mẻ nhưng chúng tôi vẫn phải cởi bớt áo khoác. Xa Hà Nội mấy ngày thôi mà thèm Phở lắm. Vợ chồng tôi ghé quán phở Lý Quốc Sư trên phố Đào Tấn và đang trên đường đi Taxi về nhà thì nhớ ra còn quên một thứ. Đó là chuyện mùi trên xe ô tô. Vậy, chúng ta chịu khó quay ngược lại Bắc Kinh chút nhé. 
Một hôm, trong một bữa ăn có một món trong số 9 món, món đó chị Anh tôi cho vào miệng thì vội nhổ ra ngay còn vợ tôi sau khi gắp vào thì phải đi đổi đôi đũa mới. Thầm trách mọi người khó tính quá nên khi món đó quay qua vị trí của mình, tôi gắp thử miếng xem sao. Sau đó, tôi thôi không còn trách mọi người nữa nhưng vẫn cố giữ vẻ thản nhiên. Rồi tới chị Khanh đòi chuyển nó ra chỗ khác, chuyển sang chị Vân thì mặt chị nhăn. Rốt cuộc, đi đến thống nhất là chuyển trả lại nhà hàng.
Đó là một đĩa xào, nhìn giống như thịt bò xào hành tây. Vấn đề là nó có một thứ mùi rất kinh khủng, nó thế nào nhỉ? Hăng hăng, nồng nồng, khó tả và khó ngửi lắm. Có lẽ nó là kết hợp của một số loại gia vị bao gồm nhưng không giới hạn là Hồi, Tỏi, bột Cà ri v.v...
Thì chính cái mùi này đã xuất hiện ở một cô gái hiện đại, ngoại hình sạch sẽ, ngồi cạnh tôi trên Tầu điện cao tốc. Người ở đây ăn loại gia vị này nhiều nên nó toát ra mùi mồ hôi chăng?
Cô gái chỉ ngồi cạnh tôi qua mấy ga nhỏ thì xuống, nhưng anh bạn lái xe phục vụ chúng tôi thời gian đầu ở Bắc Kinh thì thật sự là một vấn đề. Đầu tiên phải kể đến nồng độ, nếu mùi ở cô gái có nồng độ 3 đơn vị thì ông này 9. Thứ hai là ông ý ngồi trong xe đóng kín suốt cả ngày. Mỗi khi lên xe, bước qua chỗ ông ý ngồi chúng tôi không còn giữ được lịch sự mà phải lấy áo che mũi. Rồi còn phải ngồi trong xe hàng giờ đồng hồ. 3 ngày ở Bắc Kinh thì chúng tôi kiên nhẫn chịu đựng được ngày rưỡi, sau đó phải đổi sang xe khác.
Bây giờ hy vọng không còn quên cái gì nữa, mà quên thì cũng thôi để còn về với ngôi nhà và những đứa trẻ thân yêu.  Thế mà loanh quanh cất dọn đồ đạc, tắm rửa xong cũng đến 11.30 mới được đi ngủ. Sáng nay thức dậy, những chuyện vừa kể như một giấc mơ.
 
Chia sẻ thông tin Tour: 
- 16.500.000đ/người + 5$/người/ngày (tiền Tip) + Mua sắm (tốn phết đấy)
- Sáng thường dậy từ 6h, tối thường về lúc 9h.
- Phải có sức khỏe và đam mê du lịch mới chơi được, yếu thì đừng ngại xin kiếu. Cơ mà bà chị 72 tuổi của tôi không kêu nửa câu nhé.
Đánh giá cá nhân:
Điểm cộng của Tour:
- HDV chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, vui vẻ, lịch sự.
- Khách sạn, ăn uống, phương tiện đi lại OK.
- Giá cả hợp lý
Điểm trừ của Tour nằm hoàn toàn ở Bắc Kinh:
- Tai nghe tại Tử Cấm Thành mà đoàn phải trả mỗi người 15 tệ nên thuộc về Công ty du lịch.
- Giam đoàn 1h30 phút trong công ty Đệm, gối Cao su non - Ion.
- Vương Phủ Tỉnh lặp lại của Nam Kinh Lộ.
- Thời gian tại các điểm tham quan là khá vội vàng trong khi cả một buổi sáng cuối dành cho điểm Shopping trang sức, mỹ phẩm từ Ngọc quá thừa. Chưa kể có thể bỏ điểm Vương Phủ Tỉnh mà chia thêm thời gian cho các điểm còn lại.
Kinh nghiệm cá nhân:
- Nếu có thể hãy trả thêm tiền để không phải đi những điểm Shopping
- Trước khi đi Tour nên yêu cầu được gặp HDV trước, cùng xem, hiểu và thống nhất về hành trình. Để nếu có thể thì sửa những gì chưa hợp lý.

Facebook Comments ()