Có nên nhờ giáo viên Piano chọn đàn ?

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.

Có nên nhờ giáo viên Piano chọn đàn ?

Có hay không nên nhờ giáo viên Piano đi chọn đàn? Để có thể trả lời câu hỏi, trước tiên bạn cần biết mình có thể NHỜ GIÁO VIÊN NHỮNG GÌ (vì không phải giáo viên Piano thì biết mọi thứ về Piano) và AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ NHỜ (vì những người bạn nghĩ là giáo viên chưa chắc đã là giáo viên).

Chúng ta cần hiểu cho đúng, Piano cơ nói riêng cũng như các loại máy móc cơ khí khác nói chung, để hoạt động tốt cần có ít nhất hai sự can thiệp của con người: người này chuyên về vận hành, điều khiển thì người kia chuyên về máy móc, kỹ thuật. Vậy giáo viên Piano là những người được đào tạo để chơi Piano (nghệ sỹ) và giảng dạy Piano (sư phạm), lĩnh vực của họ là khác với chúng tôi (kỹ thuật viên), những người chuyên phục chế, chỉnh dây, chỉnh âm cho đàn Piano.

Một hôm nào đó bạn muốn đi nghe đàn thì nhất định nghệ sỹ Piano sẽ phục vụ bạn, chúng tôi có thể làm được nhưng sẽ tệ. Giả sử không may nếu như hôm đó chúng tôi chơi đàn cho các bạn nghe thì khác gì hôm nay bạn nhờ những người nghệ sỹ (giáo viên) đi chọn mua đàn giúp bạn. Bạn rất có thể mua phải một cây đàn chất lượng kém. Ở một góc độ khác, việc thẩm âm đàn giống như nghe hát, mỗi người đều có sở thích riêng. Cây đàn người này nghe hay chưa chắc người khác cũng thấy hay. Tốt nhất bạn nên tự nghe và chọn cây đàn theo sở thích của riêng mình. Đừng nghĩ mình không nghe được vì âm nhạc dành cho quần chúng. Người nhạc công là người truyền tải nhạc cụ tới người nghe, là các bạn đấy.

Bây giờ đến việc “AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ NHỜ”.
Hiện nay có một số không ít các “giáo viên” mà họ có mối quan hệ quen biết (hay còn gọi là quan hệ làm ăn) với hầu hết các hiệu đàn. Khi người mua đàn nhờ tới họ, họ sẽ liên lạc với những hiệu đàn để thỏa thuận về giá, về hoa hồng và đôi khi còn nâng giá trị thực của cây đàn lên. Quá trình này sẽ giúp vị “giáo viên” biết được họ sẽ kiếm lời nhiều nhất từ cửa hàng nào. Sau cùng, họ dẫn người mua đến một vài nơi, khen chê có vẻ vô tư và chắc chắn sẽ mua ở nơi mà mang lại cho họ nhiều lợi nhuận nhất. Những người này thường không được các cửa hàng đàn gọi là giáo viên mà gọi là “chân gỗ”.
Lại nói về những vị phụ huynh thường cho rằng người họ đang thuê để dạy Piano cho con cái mình là giáo viên Piano. Trên thực tế, một số người học đàn Nhị và đi dạy Piano, nhưng như thế còn tốt nếu biết rằng có cả một số người chẳng được đào tạo ở đâu cả (mầy mò tự học và chơi được một số bài) cũng đi dạy Piano. Nhờ họ đi xem đàn khác gì một số gia đình bệnh nhân không tin vào thầy thuốc mà tin vào thầy bói. 
Nói vậy nhưng không phải ai cũng vậy, tôi cũng có biết một số giáo viên tốt (tất nhiên còn cả những người mà tôi chưa biết), họ đi xem đàn giúp cho người quen của mình và họ chỉ phát biểu quan điểm trong khả năng của họ chứ không khẳng định bất cứ điều gì.
Để không phải lệ thuộc vào người khác, bạn hoàn toàn đủ khả năng tự chọn đàn cho mình bằng vào 30 phút sử dụng dịch vụ Hướng dẫn chọn mua đàn của chúng tôi, với một mức phí nhỏ và bạn chỉ phải trả phí sau khi đã mua được đàn với sự hài lòng.
Bài viết của Vũ Hiệp, sao chép phải ghi rõ nguồn.

Đăng ký hẹn trực tuyến

  • / /
  •  :