Đàn Piano điện và đàn Organ khác nhau như thế nào

Đàn Piano điện và đàn Organ là hai loại dụng cụ âm nhạc được đông đảo người chơi tìm kiếm để sở hữu. Vậy hai loại đàn này có những đặc điểm nào khác nhau? Dựa vào những đặc điểm riêng biệt này để người dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm đàn Piano ưng ý. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai sản phẩm này.

Đàn Piano điện và đàn Organ khác nhau về số lượng phím đàn

Hai mẫu đàn Piano điện và Organ khác nhau ở số lượng phím đàn. Cụ thể đàn Piano điện tiêu chuẩn chuẩn sở hữu 88 phím. Đàn Organ sở hữu số phím đàn đa dạng hơn từ 25 đến 76 phím. Trong đó đàn Organ tiêu chuẩn là 61 phím, đàn Organ 76 phím dành cho đối tượng mới tập chơi Piano.

Trọng lượng và kích thước khác nhau

Yếu tố khác nhau tiếp theo của đàn Piano điện và đàn Organ là trọng lượng và kích thước. Cụ thể đàn Piano điện truyền thống được thiết kế trông giống như cây đàn Piano cơ. Do đó trọng lượng của đàn Piano điện nặng hơn và có kích thước lớn hơn đàn Organ. Đàn Organ có thiết kế nhỏ gọn hơn đàn Piano điện nên rất thuận tiện khi di chuyển. 

Cấu tạo bàn phím và cảm ứng lực

Đàn Piano điện và đàn Organ có sự khác nhau về cấu tạo và cơ chế hoạt động phím đàn. Cụ thể phím đàn Piano điện có dạng hộp được làm từ vật liệu ngà voi và gỗ mun cho cảm giác giống như đàn Piano cơ. Trong khi đó phím đàn Organ được tạo bởi vật liệu tổng hợp với bề mặt trơn bóng, rỗng phía dưới để bàn phím nhẹ và lướt nhanh hơn. 

Ngoài ra phím đàn Piano điện có độ cảm ứng lực tinh tế giúp thể hiện sắc thái to nhỏ tốt hơn đàn Organ. Bạn sẽ phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay khi chơi đàn Piano điện so với khi chơi đàn Organ.  

Đàn Piano điện và đàn Organ khác nhau về tính năng, sự phong phú âm thanh

Đàn Piano điện chú trọng nhiều vào chất lượng âm thanh Piano nên sẽ không sở hữu nhiều tính năng như đàn Organ. Các tính năng cơ bản của đàn Piano điện như kết nối thiết bị bên ngoài, mô phỏng âm thanh đàn Piano cơ… 

Ngược lại, đàn Organ có âm thanh Piano không chân thực giống Piano điện. Mặt khác đàn Organ có thể tái tạo được rất nhiều âm thanh của các nhạc cụ khác. Cụ thể 1 cây đàn Organ thông thường có thể mô phỏng 600 âm sắc của các nhạc cụ khác nhau. 

Phong cách chơi

Nếu bạn yêu thích bản nhạc cổ điển, giai điệu nhẹ nhàng thì đàn Piano điện sẽ là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra khi chơi đàn, bạn sẽ phải vận động liên tục cả hai tay để tạo nên các giai điệu. Nhờ đó có thể kích thích trí não phát triển và khả năng phản xạ.

Nếu bạn yêu thích thể loại âm nhạc có giai điệu sôi động thì đàn Organ sẽ là lựa chọn phù hợp. Đàn Organ dễ chơi và được sử dụng rộng rãi và phù hợp cho các buổi giao lưu bạn bè, tiệc dã ngoại. 

Trên đây là những chia sẻ sự khác nhau của đàn Piano điện và đàn Organ. Mỗi loại đàn có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng đối tượng. Nếu bạn có nhu cầu mua đàn Piano, hãy liên hệ với Pianonet theo thông tin dưới đây để được tư vấn.

Facebook Comments ()