Du lịch Lào 2018

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.


Chuyến đi chơi Lào của anh chị em con cháu họ Vũ chúng tôi (mở rộng) dự kiến kéo dài 8 ngày 7 đêm với 23 người tham gia. Đi ngày 4 Tết và về ngày 11 Tết (Mậu Tuất). Trước khi đi tôi đã tham khảo nhiều thông tin liên quan trên các diễn đàn, trong đó bác Q là người có nhiều kinh nghiệm về tuyến này và cũng rất nhiệt tình hỗ trợ. Cung đường chúng tôi dự định và đã thực hiện như dưới đây:


Ngày 1. Hà Nội - Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh; Ngày 2. Phố Châu - Cửa khẩu Cầu Treo - Vientiane; Ngày 3. Vientiane; Ngày 4. Vientiane - Vang Vieng - Luang Prabang; Ngày 5. Luang Prabang; Ngày 6. Luong Prabang - Phonsavan; Ngày 7. Cánh Đồng Chum - Cửa khẩu Nậm Cắn - Tân Kỳ, Nghệ An; Ngày 8. Tân Kỳ - Thành nhà Hồ - Thạch Thành - Hà Nội.
 
19/2 (4 Tết) đoàn rục rịch chuẩn bị, không khí hấp dẫn khiến chị Mai tôi vốn chỉ định đến để tiễn chồng quyết định quay về lấy hộ chiếu và hành lý để tham gia, tăng số lượng người trong đoàn từ 23 lên 24 người, với 4 xe 5 chỗ và 1 xe 7 chỗ. Hơn 9h đoàn khởi hành, 1 xe qua Yên Hòa đón chị Mai, các xe hẹn chờ nhau ở Xuân Mai. Đoàn quyết định không đi Quốc lộ 1A mà đi đường Hồ Chí Minh vừa đỡ mất phí mà phong cảnh lại đẹp (tuy xa hơn tới 40km). Điểm đến của ngày hôm nay sẽ là Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Hơn 12h đoàn đến Nông Trường - Thạch Quảng - Thạch Thành nghỉ ăn trưa


Tối khoảng 19h đoàn đến Khách sạn Bách Đại Dũng, Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Khách sạn 250.000/phòng (12 phòng tính tiền 11 phòng). Phòng ở không sạch sẽ và thiếu tiện nghi, thậm chí không thể bật nổi điều hòa.
Chúng tôi ăn lẩu gà ở nhà hàng gần khách sạn, gà dai, mấy ông già trong đoàn không ăn nổi. Ăn tối xong đã là 21h, một số người vẫn tranh thủ chơi các trò chơi dân gian. Phòng tuy không bật được điều hòa nhưng may là trời cũng mát.

20/2 (5 Tết) theo kế hoạch thì 7h đoàn sẽ xuất phát nhưng nghe ông chủ khách sạn nói đi sớm trời sương mù và để vào Viêng Chăn nếu đi 9h thì chỉ 15h là đến nơi nên đoàn quyết định sẽ đi muộn hơn. Các xe đi đổ đầy nhiên liệu vì nghe nói xăng dầu bên Lào đắt hơn khá nhiều. Quanh khách sạn có một số hàng phở nhưng chắc ngày Tết nên họ mở cửa muộn. Đoàn ăn ở một quán phở đối diện khách sạn, quán lụp xụp nhưng ăn cũng được, rồi nhẩn nha Cafe đến hơn 9h mới đi.
Cửa khẩu Cầu Treo cách Khách sạn khoảng hơn 40km, không hiểu vì sao bác Q lại tư vấn mua xăng ở Phố Châu vì ngay gần Cửa khẩu cũng có cây xăng của Petrolimex.
Làm thủ tục xuất nhập cảnh lâu kinh, đâu như gần 2 tiếng đồng hồ. Có thể do Tết ít người đi lại nên số lượng công vụ viên phía cửa khẩu Việt Nam ít hơn ngày thường. Đoàn đổi 15 triệu kip ở đây, giá ban đầu là 2.78đ/kip, mặc cả còn 2.77đ. Sau mới biết vào Lak Sao đổi có 2.75đ. Một số người mua sim Lào ở đây để tiện cho việc liên lạc bên Lào. Trong lúc kiểm tra giấy tờ, cán bộ an ninh hỏi vui: sao đoàn toàn người họ Vũ, xe thì toàn xe Ford cool.
Qua Cửa khẩu Việt Nam thì liền kề ngay đó là Cửa khẩu Lào. Xe ô tô muốn lưu thông ở Lào bắt buộc phải có bảo hiểm, tuy nhiên quầy bán bảo hiểm đóng cửa, hỏi thì được hướng dẫn là vào Lak Sao mua.

Con đường từ cửa khẩu vào Viêng Chăn khá đẹp và vắng vẻ, đi khoảng 10, 15 phút thì có một bãi cỏ rộng bên đường. Đoàn dừng chân nghỉ ăn trưa. Nhu yếu phẩm được chị Vân tôi và Cúc vợ tôi chuẩn bị khá đầy đủ từ Việt Nam.

Lak Sao cách cửa khẩu chừng 40km, gần vào thị trấn? có nhiều nhà to đẹp với ô tô Lexus đỗ cửa. Ven đường bên trái có một cửa hàng vừa bán hàng ăn vừa bán tạp hóa của người Việt, cửa hàng rất to với tấm biển ghi rõ CƠM 25.000. Một bác trong đoàn thấy thế bảo "Ồ thì ra ăn ở Lào còn rẻ hơn ở Việt Nam", hỏi lại mới biết 25.000 là tiền Kip, có nghĩa gần 70.000đ/suất.

Chúng tôi vào đây để mua Bảo hiểm, 100.000 Kip/xe, việc mua bảo hiểm cho 5 xe mất có nhẽ 40 phút. Ở đây còn có cả dịch vụ đổi tiền với tỷ giá 2.75đ/kip, tốt hơn là đổi ở cửa khẩu. Tôi bảo vợ đổi lấy 500.000kip để chi tiêu cá nhân.
Đường từ cửa khẩu vào Vientiane rất vắng vẻ, ít đường nhánh và biển báo hạn chế tốc độ thường là biển 50km, đặc biệt có khá nhiều biển hạn chế 30km và không có biển hết. Lúc đầu chúng tôi chưa biết nên cố gắng chấp hành, sau mới thấy hầu hết các biển hạn chế 30 này không có biển hết, nó chỉ nhằm cảnh báo cho lái xe biết sắp đến đường cua gấp hoặc nơi có đông người qua lại.
Trước chuyến đi, một bác tập cùng lớp Ki Aikido với tôi 2 vợ chồng vừa đi Lào năm ngoái cảnh báo bác đã từng bị phạt tốc độ ở bên Lào và không biết tốc độ tối đa cho phép được đi trên quốc lộ của Lào là bao nhiêu nên tôi nhắc nhở đoàn chỉ đi tối đa 80km/h như ở Việt Nam. Từ cửa khẩu vào Lak Sao chúng tôi không dám đi nhanh hơn dù đường rất vắng và đẹp. Trong lúc chờ mua bảo hiểm ở Lak Sao thì một bác người Việt sống ở đây mách chúng tôi rằng ngoài những chỗ cắm biển hạn chế tốc độ thì cứ đi thoải mái. Việc này được chúng tôi áp dụng triệt để trong già nửa quãng đường còn lại để tới Vientiane, có những đoạn chúng tôi chạy tới 120km/h nhưng vẫn cảm thấy an toàn.
Mặc dù phi nhanh như vậy nhưng cũng phải tối muộn đoàn mới đến Vientiane. Chúng tôi tiếc đã "đẽo cày giữa đường" khi nghe lời ông chủ khách sạn ở phố Châu khởi hành muộn mà không theo kế hoạch đã định trước, lại thêm việc một xe trong đoàn bác lái xe đã có tuổi trời tối không theo kịp đoàn nên phải đi tìm nhau mất một lúc. Về khách sạn Chaleunxay là đã khoảng 20.30'. Đây là một khách sạn có người Việt quản lý nên chúng tôi thuận lợi trong giao dịch. Tình trạng của khách sạn khá tốt và có ăn sáng khiến chúng tôi hoài nghi về mức giá 200.000đ/phòng ở đây (phòng được đặt trước từ Việt Nam). Mặc dù cô Ngân là người chịu trách nhiệm đặt phòng cho đoàn đã khẳng định lại là 200.000đ chứ không phải Kip nhưng kết quả cuối cùng thì đúng là 200.000 Kíp chứ không phải Đồng. Thì cái gì cũng phải có giá của nó chứ.


Chúng tôi đi bộ khoảng 500m ra chợ đêm Vangthong để ăn tối, chợ không to và còn lâu mới được sầm uất như chợ đêm Đồng Xuân, chúng tôi ăn ở một quán ăn ngoài phố đối diện chợ. Có gà luộc và sau đó mỗi người ăn bát bún hay bánh đa gì đó, đói nên cái gì cũng ngon hết. Mất độ chưa đến 70.000 đồng/người.
Về lại khách sạn một số tổ chức chơi trò chơi dân gian, số khác nghỉ ngơi tắm rửa hoặc tán chuyện, tôi rủ ông con giai và ông cháu giai ra chỗ Patuxuay (Khải Hoàn Môn của Lào) để chụp ảnh (vợ tôi đọc bảo chỗ này anh nhầm đấy nhé, tối hôm sau đi ăn ở Kong View về anh mới ra Patuxuay chụp ảnh)

21/2 (6 Tết) có hai kế hoạch nhưng đoàn quyết định không đi Udon Thani (Thái Lan) mà đi tham quan một số điểm ở Vientiane mà bác Q đã gợi ý.
Ăn sáng xong đoàn bắt đầu rồng rắn lên đường. Rút kinh nghiệm hôm trước lạc nhau, chúng tôi thống nhất xe đi đầu (có bản đồ dẫn đường) phải chờ các xe sau. Tôi tranh thủ vệ sinh hút bụi xe nên xuất phát muộn nhất, vừa mới đi được độ 2 ngã tư thì chỉ còn thấy xe tôi và xe anh rể Hải tôi lái. Sau mới biết các xe trước không dừng lại chờ được vì trong thành phố cấm dừng, cấm đỗ. Trong khi loay hoay tìm đường, tôi vòng xe lại ở giữa phố và đỗ sát vào vỉa hè để mở Google Map mà không hề biết mình đang đỗ trên làn đường một chiều, xe anh Hải phía sau. Thình lình xuất hiện một đồng chí đỗ xịch xe máy ở trước mũi xe và chỉ vợ tôi với sự nhạy bén của người phụ nữ mới nhận ra đó là một đồng chí cảnh sát Lào, ước gì cảnh sát nước nào cũng được trang bị mô tô phân khối lớn như cảnh sát Mỹ cho nó oách. Một anh người Việt sống bên đó đi qua nhìn thấy chúng tôi ghé vào giúp đỡ rất nhiệt tình, giải thích abc các kiểu, dù vậy chúng tôi vẫn bị phạt 2 xe mỗi xe 100.000kíp (đúng luật thì là 150.000kíp). Chúng tôi cảm ơn anh đồng bào rồi tới chùa Sỉ Mương để gặp lại nhóm kia vừa từ chùa Sisaket về trong lúc chúng tôi làm việc với cảnh sát. Một chú em họ biết tôi bị phạt thì sướng quá cười rũ ra, là vì chúng tôi đã đi chơi với nhau nhiều lần, các chú ý bị phạt nhiều rồi mà tôi chưa bao giờ bị phạt cả sealed

Ở chùa Sỉ Mương mọi người hay đặt 5.000kip hoặc 10.000 đồng hoặc 1$ để được buộc chỉ cổ tay lấy may mắn


Rời chùa Sỉ Mương, đoàn đi Vườn Phật cách 27km. Ra khỏi thủ đô một đoạn không xa, một đội cảnh sát vẫy đoàn lại để kiểm tra giấy tờ. Đồng chí cảnh sát Lào trẻ tiến tới xe tôi nói: "bàng lái, bàng lái". Tôi trình giấy tờ, chú lục lục cái gì đó, do đã tìm hiểu từ trước tôi hỏi "bảo hiểm?", chú khoái trí gật gù "bảo hiểm, bảo hiểm" và quay ra truyền đạt từ mới tới đồng đội của mình. Các chú kiểm tra rất kỹ bảo hiểm và đưa trả lại giấy tờ ra hiệu cho đi. Chú vừa bước đi, tôi gọi giật lại nói "xin chào", chú mỉm cười "xin chào".
Đoàn tới Vườn Phật là trưa rồi nên trời nắng lắm, vườn Phật đẹp với tượng Phật ở các tư thế khác nhau. Có một thứ giống như cái chòi to hình quả Ngư lôi, nghe nói là ngục A tỳ không biết có đúng không, được cái giữa trời nắng chui vào đó thì rất mát

Chúng tôi ăn trưa ở một quán ăn Lào gần Vườn Phật hướng quay về Vientiane phía bên tay trái. Cô gái Lào hướng dẫn chúng tôi ăn món gì đó như là bún trộn với mấy thứ nước chấm, ăn cho biết thôi chứ không thích lắm. Thứ tôi thích là món cơm Lam hơi ngọt rất khác cơm Lam nhà mình. Cô gái Lào chỉ tôi bảo là Loọng Lái, chú em họ trêu là cô ý bảo tôi béo như "lợn lái", tôi biết thừa từ đó là "đẹp trai", tội gì không nghĩ theo chiều hướng tích cực.
Đường về 2 xe trong đoàn lại bị đội cảnh sát khi nãy vẫy lại, nhưng dường như nhận ra người quen nên họ ra hiệu cho đi luôn.
Về đến khách sạn, trời nắng nên đoàn quyết định bỏ qua một số điểm tham quan như dự kiến để nghỉ ngơi.
 
16.30 đoàn đi Thạt Luông, không xa khách sạn. Đây quả nhiên là một ngôi Chùa rất đẹp, hoành tráng, nghe nói nhiều chỗ được làm bằng vàng thật?

Trời bất chợt nổi giông, gió thổi mạnh và mưa trút xuống, mọi người kịp chạy ra xe. Lẽ ra đoàn sẽ đi đến một cửa hàng bạc mà theo anh hướng dẫn viên người Việt chúng tôi mới quen thì các sản phẩm ở đó có tỷ lệ bạc tới 90% nhưng vì trời mưa nên chúng tôi bỏ qua để đi đến điểm ăn tối. Quãng đường từ Thạt Luông tới quán ăn không xa lắm nhưng chúng tôi phải đi mất nhiều thời gian, phần vì trời mưa to, phần khác vì đèn đỏ ở Vietiane lâu vô cùng, nhẽ đến 2 phút và ngã tư nào cũng như vậy.
Cô Ngân dẫn đoàn đến một quán ăn bên bờ sông Mê Kông tên là Kong View, quán to lắm mà xe đỗ chật kín. Ở đây các cô phục vụ rất xinh và nói được tiếng Anh nên việc chọn món, gọi đồ không mấy khó khăn. Chúng tôi gọi bia Lào uống thử, 2 chai được tặng 1. Đồ ăn ở đây phong phú và khá dễ ăn, 24 người hết 1.500.000 Kip, ăn uống thoải mái.

22/2 (7 Tết)
Sau khi ăn sáng tại khách sạn, khoảng 8.30' đoàn đi Luang Prabang, trên đường một lần nữa đoàn gặp chốt cảnh sát vẫy lại kiểm tra giấy tờ, vẫn chủ yếu là kiểm tra bảo hiểm và cho đi sau khi chúng tôi xuất trình đầy đủ. Rất mừng vì trong hai lời khuyên của ông chủ khách sạn ở phố Châu, một là: không cần khởi hành sớm, hai là không cần mua bảo hiểm thì chúng tôi chỉ chót dại nghe theo một thứ.
Gần trưa đoàn đến Vang Viêng và ăn trưa tại một nhà hàng Trung Quốc, ở đây chúng tôi được ăn cơm rau, thịt sau mấy ngày ăn uống linh tinh. Chi phí cho bữa ăn là 1.120.000 Kip, không phải là rẻ nhưng đồ ăn khá ngon. Tại đây, chúng tôi gặp một đoàn khoảng 5 người Trung Quốc đi phượt bằng xe mô tô phân khối lớn, trong đó có 1 xe BMW. Vài người trong đoàn tôi đánh giá xe đó nhẽ đến bạc tỷ. Tôi lân la hỏi một anh Trung Quốc xem xe đó giá nhiêu, ảnh nói 200.000 tiền Trung, tôi hỏi thêm quy ra tiền USD thì là nhiêu. Không biết ảnh không hiểu câu hỏi của tôi hay không hiểu tiền USD nên trước sau câu trả lời của ảnh là 200.000 tiền Trung, sau chúng tôi tự tính ra khoảng 30.000usd. Mấy xe còn lại là xe Trung Quốc sản xuất, giá bằng 1/4 xe BMW, mà nhìn cũng khôn lắm.
 
Từ Vang Viêng về Luang Prabang chúng tôi phải vượt qua một đoạn đèo sương mù dầy đặc không nhìn thấy gì, đã thế đường lại đang sửa đất đá ngổn ngang. Đoàn xe mô tô mà tôi kể trên phải thuê xe ô tô để chở xe máy của họ qua đèo. Có những đoạn tầm nhìn hạn chế đến mức tôi phải xuống xe để ngắm xem đoạn tiếp theo sẽ đi thế nào. Vừa mở cửa xe bước xuống là cảm thấy chao đảo, mất cân bằng, thì ra tôi đang đứng trên đỉnh dốc, rất dốc.

Cung đường từ Vietiane đến Luang Prabang là một cung đường khó, với độ dốc cao và nhiều khúc cua tay áo. Tôi đã đi cả Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam nhưng không cảm thấy phê bằng khi cầm tay lái uốn lượn trên cung đường này, dốc cao và dài đến mức có những lúc đi số thấp mà tốc độ lên tới 70km/h. Các chị tôi đã rất sợ hãi, vợ tôi do được rèn luyện cùng tôi từ nhiều chuyến đi trước nên khá bình thản. 
Đến Luang Prabang thì trời đã tối. Tuy chúng tôi đã đặt trước nhà nghỉ ở Mao Pha Shok nhưng bất ngờ là họ không xếp cho chúng tôi ở cùng một địa điểm mà 10 người ở Villa và 14 người ở Guest House, khoảng cách giữa 2 nơi khoảng 700m đi bộ. Chi phí cho toàn bộ phòng là 640usd. Sau khi nhận phòng chúng tôi tập trung ăn tối bên Villa, sử dụng đồ ăn do đoàn mang đi.
Buổi tối ở Guest House, chúng tôi í ới gọi nhau và đã vô tình làm một cô Tây khó chịu, mở cửa gào thét một hồi rồi đóng đến sầm. Thực ra lúc đó chưa muộn lắm, khoảng 21.30' nhưng thôi, chúng tôi rút kinh nghiệm giữ gìn trật tự chung, ấy thế mà cô Tây vẫn phải đóng sầm cửa thêm tận 2 lần nữa sealed
Bên Guest House phòng nghỉ ở mức chấp nhận được, đêm mưa to lắm, lễ tân không mang giầy dép của chúng tôi vào nhà nên bị ướt hết. May mà tới sáng trời lại tạnh, khô ráo để chúng tôi được đi chơi, trời thật khéo chiều lòng người.

Facebook Comments ()