Du lịch Lào 2018

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.

23/2 (8 Tết): Cố đô Luang Prabang
Muốn xem các nhà sư khất thực thì phải dậy từ trước 6h sáng nên đoàn quyết định ngủ thêm một chút. Sau khi ăn sáng tại Guest House với duy nhất bánh mì kèm các món trứng tùy chọn thì việc đàm phán để thuê xe tuk tuk đi tham quan giữa 3 bên gồm: Chủ khách sạn (người Trung Quốc), phiên dịch (Trung Quốc, Lào, Anh) và chúng tôi diễn ra gần tiếng đồng hồ. Thực ra chủ khách sạn có ý tốt khi cố gắng khuyên chúng tôi không cần thiết phải đi Tuk tuk vì các điểm tham quan rất gần nhau.
Rút kinh nghiệm không đẽo cày giữa đường nên sau một hồi đàm phán chúng tôi vẫn dứt khoát thuê xe tuk tuk và chỉ đến chùa Xiêng Thông, giá cho mỗi người là 10.000/kip, vì một số lý do nên chỉ có 20 người tham gia, tổng số 3 xe trực chỉ Xiêng Thông, ngôi chùa được cho là lớn nhất Luang Prabang.


Đến chùa, hóa ra lái xe tuk tuk cũng võ vẽ tiếng Anh và đòi mỗi người 20.000kíp. Chúng tôi còn đang ngỡ ngàng chưa biết xử lý thế nào thì họ đề xuất 30.000kíp/người cho cả 3 điểm tham quan gồm Chùa Xiêng Thông, Hoàng Cung và Núi Phú Sĩ, sau đó trả đoàn về khách sạn. Chúng tôi rơi vào tình huống khó xử vì không nắm được vị trí, khoảng cách các điểm tham quan, thêm ngôn ngữ bất đồng nên sau khi đàm phán đành chấp nhận với họ giá 25.000kip/người, tổng chi phí là 500.000kip cho 3 xe tuk tuk, đắt hơn 200.000kip so với tư vấn của bác Q.
 
Điểm đến tiếp theo là Hoàng cung Lào (cũ) nay là Bảo tàng Quốc gia, không xa chùa Xiêng Thông

Ngay đối diện Hoàng Cung là núi Phú Sĩ (Phousi Lào, đừng nhầm với núi Phú Sĩ của Nhật). Theo truyền thuyết thì núi này được vua Khỉ đưa về từ Srilanca. Từ trên đỉnh núi nhìn xuống thành phố khá đẹp, ai đã đứng trên đỉnh Lang Biang nhìn xuống Đà Lạt sẽ có cảm giác tương tự.

Từ núi Phú Sĩ xe tuk tuk đưa chúng tôi trở lại khách sạn, kết thúc city tour. Vợ ngơ ngác hỏi tôi: "Sao bác Q lại tư vấn chúng mình đi tuk tuk nhỉ?", xin được chuyển câu hỏi tới bác Q thân mến, người đã giúp chúng tôi rất nhiều thông tin giá trị, góp phần không nhỏ vào thành công của chuyến đi. Trên thực tế trải nghiệm của chúng tôi cho thấy 3 điểm chùa Xiêng Thông, Hoàng Cung (bảo tàng quốc gia), Núi Phú Sĩ rất gần nhau và hoàn toàn tiện lợi để đi bằng ô tô riêng. Còn thác Kuang Si cách Luang Prabang khoảng 30km đường đèo càng nên đi bằng xe ô tô riêng. 
 
Trở lại chuyến đi, sau khi rời núi Phú Sĩ về khách sạn, chúng tôi ăn trưa tại nhà hàng Hải Phở, một nhà hàng Việt Nam cách khách sạn khoảng 1km. Bữa trưa hết 2.200.000 đồng, bữa tối hết 3.600.000 đồng do có thêm món cá đặc biệt gì đó mà giờ tôi không nhớ tên, chỉ nghe thằng cháu Bốp tôi ghé tai nói thầm rằng món cá này ở Việt Nam thì giá phải gấp vài lần. 

Sau khi ăn trưa, đoàn nghỉ ngơi uống nước tại quán đến 14h thì đi thác Kuang Si. Thác thật ấn tượng và đông khách du lịch. Một số trong chúng tôi trèo lên tận đầu nguồn. Được thằng cháu Bốp rủ rê, tôi thả chân xuống làn nước mát rượi cho lũ cá đến rỉa. Một cảm giác rất lạ và khoan khoái.


Chiều về đến Villa, ông mặt trời vẫn bịn rịn chưa đi khỏi, nhân tiện có vòi bơm áp lực, chúng tôi tranh thủ rửa qua vỏ xe sau mấy ngày bụi đất bám đầy. Anh rể Hải tôi bảo, để cho người Lào không đánh giá người Việt Nam mình bẩn.

Chiều về đến Villa


24/2 (9 Tết)
Hôm qua ăn sáng tại nhà nghỉ đã có một sự hỗn loạn nhẹ, tuy bữa sáng chỉ có bánh mì với trứng nhưng giá như nó chỉ có một món trứng thì đã không nên chuyện. Sự hỗn loạn đến từ chỗ 24 người Việt bầy tỏ rằng mình muốn ăn bánh mì với trứng gì bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc là lẫn lộn cả 2 thứ tiếng. Nhận order là anh đầu bếp Lào nói tiếng Anh vẻ mặt khổ sở khi chưa kịp hiểu người này nói gì thì người kia đã chen vào. Khổ thân anh bếp, tôi nói nhà tôi đi đâu ăn thì đến anh đầu bếp Việt nói tiếng Việt còn toát mồ hôi chả là anh Lào coolTối hôm qua, 2 con tôi với tình thương anh bếp Lào mênh mông đã có dịp thể hiện sự trưởng thành của mình bằng cách đi lấy order ăn sáng của từng người rồi sáng nay dậy sớm từ 6h để phối hợp cùng anh bếp chuẩn bị bữa sáng. Lúc mọi người ra đến nhà ăn thì việc đã đâu vào đấy, các cháu nhà tôi bê đồ ăn tới trả cho từng người. Anh bếp mỉm cười thư giãn như một người đàn bà vừa vượt cạn thành công.
Sau bữa sáng, chúng tôi đi Phonsavan theo kế hoạch. Trước chuyến đi, tôi đã định lên kế hoạch cho đoàn về theo cửa khẩu Tây Trang để lượn vòng cung Tây Bắc ngắm hoa ban, hoa đào nhưng bác Q bảo đường từ Luang Prabang về Phonsavan theo QL7 có rất nhiều hoa, đường đẹp hơn lại ngắn hơn nên tôi quyết định theo bác. Dọc đường đoàn nghỉ ăn trưa tại một nhà hàng Trung Quốc phía bên tay trái đường đi, đối diện nhà hàng là một dãy các quầy bán thịt thú rừng, chị em rủ nhau mua một cái đùi nai, thấy nói chuyện với nhau là rẻ lắm có hơn 200.000 kíp rồi mang về thuê nhà hàng nướng qua và thái miếng cho đỡ bị hỏng để có thể mang về Phonsavan dùng cho bữa tối.
Ở nhà hàng Trung Quốc, anh em muốn gọi ít đá để uống bia mà nói thế nào họ cũng không hiểu, nói bằng tay vẫn không hiểu. Tôi đứng dậy gọi cô phục vụ, sau đó cầm cái cốc và lấy chân đá, đá. Cô khép nép lùi lại, mặt ngơ ngác. Sau nghĩ lại mới thấy mình ngớ ngẩn vì với ngôn ngữ Lào thì chữ "đá" trong viên đá chắc gì đã giống với chữ "đá" trong cú đá wink.
Đường đến Phonsavan quả nhiên rất đẹp với hoa Ban nở trắng 2 bên đường, Đào cũng có nhưng ít hơn và chỉ còn lá. Điểm xuyết là những cây hoa trắng mà vợ tôi cho là Mận còn thằng cháu Bốp bảo là Lê?

Càng gần đến Phonsavan phong cảnh càng trở nên lãng mạn, những con đường vắt vẻo như những dải lụa với 2 bên là rừng thông xen lẫn trúc và những quả đồi thoai thoải.
Theo kế hoạch thì đoàn sẽ nghỉ tại khách sạn Xiêng Khoảng nhưng không biết vì sao cô Ngân đặt cho đoàn ở khách sạn Anoulack Khen Lao. Đây là một khách sạn 3 sao mà tôi thấy nó không thua gì các khách sạn 4 sao ở Việt Nam. 4 người ở một phòng 2 giường to, giá phòng 50$.
Xe tôi đến khách sạn sớm hơn mọi người nên sau khi đỗ xe tôi đi bộ ra ngoài chờ đón đoàn. Khí hậu và phong cảnh ở Phonsavan khá giống Đà Lạt. Tôi nói chuyện với cậu lái xe tuk tuk, cậu 32 tuổi và đã kịp có tới 5 đứa con gái, cậu tâm sự rằng vẫn muốn có 1 đứa con trai. Tôi hỏi cậu có thấy cuộc sống vất vả lắm không, cậu bảo có. Tôi giả định đến năm 40 tuổi cậu có 10 đứa con gái thì sao, cậu lè lưỡi. Tôi bảo con nào chẳng là con, đừng tự làm khổ mình thế. Cậu gật gù ra chiều đồng ý lắm, chắc gì đã nghe.
Chúng tôi ăn tối ở một quán ăn của người Việt, hai bên đường có nhiều hàng quán người Việt, và một ngân hàng Lào - Việt. Cậu lái xe tuk tuk bảo ở thành phố này nhiều người Việt lắm.
Chúng tôi mang món thịt nai ra thuê nhà hàng chế biến, khi ăn nhiều người còn tiếc là đã không mua con Cầy. Tiếc thì tiếc thế thôi, làm con Cầy đâu có dễ, ấy là tôi nghe người ta nói thế.
Ăn về chúng tôi kéo nhau lên phòng ông Dũng và ông Năm, một nhóm chơi trò chơi dân gian,  nhóm khác chơi trò chơi phương Tây tới tận 12h mới đi ngủ.

25/2 (10 Tết)
Theo kế hoạch đoàn sẽ đi Cánh đồng Chum chiều hôm qua và sáng nay đi sớm để đến Cửa khẩu kịp làm thủ tục trước giờ nghỉ trưa. Nhưng hôm qua mà đi Cánh đồng Chum (cách khách sạn khoảng hơn 10km) thì lại muộn quá nên chúng tôi quyết định đi vào sáng nay để rồi sau đó đi thẳng về Cửa khẩu Nậm Cắn sao cho đến Cửa khẩu là sau giờ nghỉ trưa. Như thế đỡ phải dậy sớm quá, về Việt Nam có hơi tối một tí cũng không sao vì đất nước mình rồi. 
Cánh đồng Chum, chú em họ tôi kể rằng thời kỳ chiến tranh chống Mỹ nơi đây từng diễn ra trận chiến ác liệt giữa một bên là bộ đội Việt Nam và bộ đội Pathét Lào, bên kia là quân Mỹ, những hố bom vẫn còn đây. Khắp xung quanh cánh đồng toàn Chum là Chum, không ai biết nó ra đời khi nào và có nhiều truyền thuyết xung quanh những cái Chum đó. Chị Vân tôi nghe ai đó nói rằng mỗi Chum là một chiếc quan tài nên vẻ mặt rất thần bí và dặn mọi người không nên chụp ảnh. Tôi và phần lớn đoàn tất nhiên là không nghe chị, dù cho Chum là quan tài đi chăng nữa, miễn chúng ta không làm gì bất kính là được.

Đường từ Phonsavan về Cửa khẩu Nậm Cắn mới là nhiều hoa Đào, hoa ở đây cũng đẹp nhưng cánh hoa nở không được to nên tôi không thích bằng Đào Hà Giang. Đường đèo hôm nay một lần nữa chúng tôi lại gặp sương mù hay nói một cách khác là chúng tôi đi trong mây. Mây quấn lấy các đỉnh núi và ôm cả chúng tôi vào lòng. Tôi lĩnh ấn tiên phong đi trước, qua đoạn mây mù đã lâu mà chưa thấy xe nào, gọi điện thoại cho chú Hưởng không được, phần sốt ruột phần đã đến giờ trưa, vừa lúc gặp một quán Lào bên đường tôi ghé xe lại. Vợ tôi vào giao dịch, tôi ra ngoài chờ đón mọi người, ngay đó tôi phát hiện lốp sau xe mình bị xịt hơi chỉ còn nửa non, may thế chứ lị.
Hình như giao dịch của vợ tôi không thành mặc dù cô ấy đã máu tới mức hỏi mấy bạn Lào rằng: Ing Lít?, các bạn ý vẫn lắc đầu. Tôi tự hỏi nếu các bạn ý gật đầu thì vợ tôi sẽ làm thế nào?
Chỉ tới khi thằng cháu Bốp tới thì mọi việc Ok, nó xách cái ấm điện nhà mang theo, 1 gói mỳ tôm làm đạo cụ và 5 phút sau chúng tôi được lấy nước, cắm điện và chén mỳ tôm ngon lành. Các em Lào chỉ lấy tiền mấy chai bia đoàn gọi uống, dù 2 lần đoàn đưa thêm tiền họ nhất quyết trả lại.
Khi được hỏi về chỗ mây mù khi nãy thì thứ nhất là hôm nay đường không bị lổn nhổn mầu đất khó nhìn, thứ hai là đoàn đã được rèn luyện bữa lên Luang Prabang nên hầu hết mọi người đều bảo "muỗi ý mà".
Xe tôi sau khi thay lốp sơ cua thì chỉ được chạy tối đa 80km/h, ra khỏi mây là về đến Cửa khẩu Nậm Cắn, lúc đó chừng 14h. Phía Lào làm thủ tục nhanh hơn, ra đến cổng cuối cùng của họ thì xe phía trước bị gọi lại nộp 10.000 Kip không rõ lý do, tôi và một xe nữa đi sau không thấy họ gọi gì, 2 xe sau cùng lại phải nộp, đến giờ chúng tôi vẫn chẳng hiểu tiền đấy là tiền gì. Ở phía Cửa khẩu Việt Nam việc kiểm tra có vẻ nghiêm ngặt, chúng tôi phải mang hành lý ra khỏi xe đưa vào máy soi, từng người được gọi tên để kiểm tra và nhận Hộ chiếu.
Chị Anh tôi tâm sự, trước khi đi chị nằm mơ chuyến đi gặp 2 kiếp nạn. Nghe như thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh. Thì đây kiếp nạn đầu tiên:
Vừa qua Cửa khẩu là một cây xăng phía bên tay trái, xe cháu An và xe anh rể Hải tôi lái ghé vào đổ dầu. Vô tình kẹp cái xe bồn vào đổ dầu trước chúng tôi (lúc này đang đỗ) vào giữa 2 xe. Bây giờ xe bồn đã đổ dầu xong và nó định đi, thì cái sườn bên phải nơi xe anh rể Hải tôi đang dừng rơi vào điểm mù trên gương chiếu hậu của nó, nó không thấy cứ thế đi ra và BOOM. Cái đầu xe anh rể Hải tôi lái bị móp miếng tướng, may mà đèn đóm thước lái không sao. Lái xe bồn than rằng em đen quá, phía nhà tôi cũng không có ý làm khó dễ gì, nên thay vì phải 5 triệu thì lái xe bồn móc ra 2 triệu rồi từ từ hai bên làm lại sau vậy. 
Qua cửa khẩu về đến đất nước mình là thấy cuộc sống phong phú hơn hẳn. Dọc đường trừ thủ đô Vientiane không nói, còn thì người vắng lắm, nếu thấy người thì hoặc là họ đang ngồi thành nhóm tán phét, hoặc là làm chổi chít (chắc là nghe ông quan ở nhà mình làm chổi chít mà nên cơ đồ), hoặc đi tắm. Giờ nào cũng tắm, lạ thế. 
Điểm đến ngày hôm nay của chúng tôi là khách sạn Đại Phú Gia trên đường Hồ Chí Minh ở Tân Kỳ, Nghệ An. Từ Cửa khẩu Nậm Cắn đến đây khoảng 200km, trong đó chỉ có gần 30km cuối là nằm trên đường Hồ Chí Minh, còn lại là đường đèo núi nhưng khá đẹp và không quanh co như những đoạn đường chúng tôi vừa trải qua. 
Vào đến đường Hồ Chí Minh đã khoảng 19h, trời mưa nhiều, chúng tôi ghé vào một quán ăn bên trái đường, được ăn bữa cơm như ở nhà mình với giá khá rẻ, tính ra chỉ  khoảng 30.000đ/người. Tôi tiếc đã không ghi lại tên quán để giới thiệu với mọi người.
Đến khách sạn lúc khoảng 21h. Khách sạn Đại Phú Gia rất đối lập với tên của nó. Nó tồi tàn, bẩn thỉu, nhiều muỗi và thiếu đủ mọi thứ. Hình như mọi người vẫn chơi trò chơi dân gian, tôi nằm ngủ thiếp đi lúc nào không biết. 

26/2 (11 Tết)
6 người đoàn nhà cô Ngân có việc riêng nên chia tay tại đây. Chúng tôi quay ngược lại một đoạn để ăn sáng ở một quán Lươn. Đầu tiên tôi định ăn Miến lươn thì chỉ có Cháo lươn, đổi sang Phở thì sợi phở lại giống như sợi bún. Nghe thằng cháu Bốp, tôi chuyển sang món Súp lươn, lại hóa hay. Súp không như chúng ta vẫn ăn khai vị ở mỗi đám cưới mà nó giống như sốt vang vậy, ăn với bánh mì thật tuyệt vời.
Hôm nay theo kế hoạch chúng tôi sẽ qua tham quan Thành nhà Hồ, sau đó về Thạch Thành chơi nhà cô Thắng em họ tôi rồi chiều tối sẽ về lại Hà Nội.
Gần đến thành nhà Hồ thì kiếp nạn thứ hai của giấc mơ chị Anh tôi xảy ra. Một cậu tóc nhuộm mấy mầu vừa đi xe máy vừa Lai Chim. Đường được chia thành 2 làn bởi một vạch kẻ liền, cậu đi cùng làn với tôi và cậu ở phía trước tôi. Tôi bấm còi, cậu không nhường đường, sợ phiền cậu tôi không bấm thêm nhiều và cố gắng vượt lên với mong muốn vừa không chạm vào cậu vừa không bị đè vào vạch kẻ liền. Mong muốn của tôi chỉ đạt được 2/3, nghĩa là không đè vào vạch kẻ liền nhưng gương xe tôi khẽ chạm vào gương xe cậu.
Cậu liền vượt lên đi đủng đỉnh trước đầu xe tôi và không cho tôi vượt, như thế khoảng chừng cây số thì cậu ra hiệu chặn xe tôi lại. Tôi bảo vợ lắp Camera hành trình vào để làm bằng chứng nhưng vợ tôi sợ lắm, lắp mãi không được, khổ thân vợ.
Tôi xuống xe, cậu xấn vào hùng hổ "Chỉ có mỗi tôi với ông sao ông lại cố tình va vào xe tôi?", dường như cậu không hiểu về vạch kẻ liền, tôi bình tĩnh giải thích, phía sau mọi người cũng bắt đầu xuống can ngăn và một xe cảnh sát giao thông xuất hiện. Chắc cậu thấy nhà tôi đông người nên cũng nguôi nguôi. Trước khi chia tay, tôi và cậu bắt tay thân ái.
 
Đến thành nhà Hồ đã gần trưa, đoàn mua vé vào tham quan, chú em họ bảo trước đây không cần phải mua vé cứ thế mà vào. Nhưng vé có cái hay của vé, thằng cháu Bốp tập hợp vé của mọi người đem vào Ban quản lý yêu cầu hướng dẫn viên. Thì một cô hướng dẫn viên xinh tươi như hoa với áo dài xanh và giọng nói truyền cảm đã khiến cả đoàn được một phen mở mang kiến thức lịch sử và thêm tự hào về cha ông của mình.

12.30' đoàn tới nhà cô Thắng, anh Tiếp tôi từ Hà Nội vào tận nơi để đón mọi người. Lẩu cua bưng lên, rượu nếp nâng lên, vui sướng ngây ngất. Mãi tận 18.30 mọi người mới chịu về. Chúng tôi đi theo đường Ninh Bình, Phủ Lý chứ không đi cao tốc, đường rất đẹp, lẽ ra chúng tôi sẽ ăn Bánh đa cá rô đồng ở Phủ Lý nhưng mọi người bảo vẫn còn no nên lại thôi. 21.30' đoàn về đến Kim Mã, kết thúc chuyến đi an toàn, vui vẻ. Khi chia tay, ông Năm là thành viên mở rộng của đoàn cứ ôm lấy từng người như không muốn rời xa. 
Câu chuyện đi chơi Lào 2018 của gia đình chúng tôi kết thúc tại đây. Nếu có ai hỏi tôi "Lào có gì không?" thì trước khi trả lời tôi kể thêm chuyện vui này:
Anh rể Thắng tôi, bất luận có ai rủ đi đâu anh đều nói CÓ CÁI CHÓ..... GÌ (chữ "Chó" thường được anh lên giọng và kéo dài ra nghe rất phê). Tết vừa rồi cả nhà anh đi Thái Lan, mình anh vẫn ở nhà, THÁI LAN CÓ CÁI CHÓ.... GÌ.
Thì đấy, tôi thấy Lào nghèo và yên bình đến mức nhàm chán, đèn đỏ lâu, còi xe hầu như không sử dụng, người dân suốt ngày đi tắm. Một người trong đoàn tôi còn phát hiện rằng khắp cả đoạn đường chúng tôi đi qua không thấy một nghĩa trang nào. Đường lên cố đô Luang Prabang đẹp cũng không thể hơn Tây Bắc, Hà Giang. Núi Phú Sĩ không hơn đỉnh Lang Biang. Nhưng tôi thích, tôi thích được rong ruổi trên đường cùng gia đình mình, được cùng những người mình yêu đến những miền đất mới. Thế thôi, còn suy cho cùng thì cũng CÓ CÁI CHÓ.... GÌ.

Một số thống kê cho chuyến đi:
- Số lượng người: 24 người lớn. Lớn tuổi nhất 70, nhỏ tuổi nhất 19.
- Số lượng xe: 4 xe 5 chỗ và 1 xe 7 chỗ
- Thời gian : 8 ngày 7 đêm
- Hành trình: 2.300km, trong đó 1.000km đường Việt Nam và 1.300km đường Lào.
- Tiền ăn/uống: 30.500.000đ
- Tiền khách sạn: 38.500.000đ
- Xăng xe: Bình quân 4.1 triệu/xe x 5 = 20.500.000đ. Giá xăng tại Lào từ 9.100 đến 9.500 Kip tùy vùng. Đắt hơn khoảng 1.3 lần xăng mình.
- Còn lại là vé tham quan.
- Bình quân mỗi người hết khoảng 4.500.000đ.

Facebook Comments ()