Giải pháp chống ẩm cho đàn Piano

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.

Giải pháp chống ẩm cho đàn Piano

Giải pháp chống ẩm không gây hại thay thế cho ống sấy đàn Piano 

Nếu bạn đang sở hữu 1 cây Piano cơ thì xin đừng bỏ qua bài viết này vì đàn Piano rất hay hỏng vặt và kém ổn định khi dùng ở môi trường có độ ẩm cao như ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Dưới đây là một vài hình ảnh đàn bị nhiễm ẩm ở mức nghiêm trọng:

Chốt lên dây bị gỉ (oxi hóa) Dây đàn bị gỉ (oxi hóa) Đầu búa bị bong

Ở mức độ ít nghiêm trọng hơn, độ ẩm không khí cao thường gây ra kẹt phím, tịt nốt, máy hoạt động lờ đờ, âm thanh sai lệch và các bệnh vặt khác. Gây ra sự khó chịu cho người chơi, đàn hay phải chỉnh dây mà chỉnh xong thì lại dễ sai trở lại. Đôi khi dẫn đến lầm tưởng rằng mình đã mua phải cây đàn kém chất lượng.

Để khắc phục, người ta đã sử dụng một số phương pháp, trong đó phổ biến nhất cho đến nay là dùng ống sấy:

                                    

Ống sấy là 1 tuýp nhỏ, dài khoảng từ 60 đến 120cm tùy loại. Cắm điện và hoạt động theo phương pháp phát nhiệt để khuếch tán không khí ẩm trong đàn. Phương pháp này trên thực tế cho thấy nhiều hạn chế và tác dụng phụ như sau:

  • Không giải quyết được vấn đề khi độ ẩm không khí cao từ 80% trở lên, điều thường thấy trong mùa ẩm ở Hà Nội.
  • Có tác dụng phụ vì ống sấy tạo ra nhiệt làm khô và dãn nở các chi tiết máy, khiến các chi tiết đó bị lỏng (đã có trường hợp rơi rụng chi tiết ra khỏi bộ máy), bong tróc đầu búa và âm thanh bị chói, gắt. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ cây đàn.
  • Phải thường xuyên theo dõi để tắt, bật ống sấy cho phù hợp với thời tiết

Tôi đã cố gắng tìm hiểu nhiều phương pháp trong và ngoài nước trong nhiều năm với mong muốn tìm ra giải pháp tốt nhất, với chi phí vừa phải, hiệu quả cao và đặc biệt là không có tác dụng phụ gây hại cho đàn.

Đến năm 2012 thị trường xuất hiện loại Máy hút ẩm mini mà người ta thường dùng cho các phòng nhỏ hoặc tủ đựng đồ và tôi đã thử dùng nó cho đàn Piano, kết quả thật đáng mừng vì nó đáp ứng hầu hết những gì tôi vẫn trông đợi, và chạy rất êm. Sau thời gian thử nghiệm thấy tốt, tôi đã giới thiệu để khách hàng của mình nói riêng và người dùng Piano nói chung sử dụng thay thế cho ống sấy. 

Phản ánh của khách hàng thời gian đầu nhìn chung rất tốt nhưng cũng vẫn còn những bất tiện sau:

  • Máy khá đắt, thời điểm đó giá máy suýt soát 2 triệu (chưa bao gồm các phụ kiện khác)
  • Máy hay bị cháy Adaptor (bộ chuyển đổi nguồn)
  • Mỗi khi máy hút đầy nước thì lại phải tháo cửa đàn ra để đem đổ nước đi.

Từ đó đến nay sau 4 năm đúc rút kinh nghiệm, đồng thời với sự có mặt của những thiết bị thông minh, đặc biệt là cuối năm 2016 đã có những nơi bán máy hút ẩm mini với giá thấp hơn hẳn nên tất cả các bất tiện nêu trên đã được khắc phục. Vậy xin khuyến cáo người dùng đàn Piano cơ (loại đứng chứ không phải loại nằm) hãy trang bị cho mình một bộ máy hút ẩm để bảo vệ cho cây đàn yêu quý của mình.

Đăng ký hẹn trực tuyến

  • / /
  •  :