Glide Bolts Adjustment

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.

Một trong những bước quan trọng nhất trong Regulation đàn Grand là chỉnh Glide Bolts (Chốt sàn phím). Glid Bolts nằm tại 4 điểm phân bổ dọc theo Center Rail của Piano Action.

Nó có hình thù giống như Tuning Pin nằm nhô lên trên bề mặt phím, phần ren trung tâm cho phép điều chỉnh lên xuống, phần đáy tròn trơn tru. Phần đáy tròn này vừa hỗ trợ cho Center Rail lại vừa cho phép bộ máy dễ dàng trượt từ trái sang phải khi nhấn Pedal giảm âm (Una Cord Pedal).

Khi Glide Bolts được chỉnh đúng, bộ máy sẽ nằm an toàn và cân bằng trên cả 4 chốt này. Không có Chốt nào bị chỉnh quá cao (mất tiếp xúc với Keybed) hay là quá thấp (phải chịu quá nhiều trọng lượng so với các Chốt khác). Nếu Glide Bolts không được chỉnh đúng thì Center Rail sẽ không hỗ trợ phím một cách chính xác.

Có 2 phương pháp phổ biến để chỉnh Glide Bolts:

  • Cách một là bỏ hết phím ra ngoài, sau đó nhét một miếng giấy mỏng vào giữa Glide Bolt và Key bed để tìm ra điểm chuẩn. Từ từ hạ Glide Bolt xuống đồng thời kéo tờ giấy ra ngoài, khi nào cảm thấy một lực cản nhẹ thì đó là điểm chuẩn.
  • Cách hai vẫn có thể giữ nguyên phím trên máy. Đầu tiên bạn nới lỏng toàn bộ Glide Bolts sao cho đáy tròn của Chốt không còn tiếp xúc với Keybed, có lẽ bạn chỉ cần vặn ít hơn một vòng để đạt được điều này.

Glide Bolt là không tiếp xúc với Keybed nếu bạn không nhìn thấy Key front hạ xuống khi bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ hay là nâng lên khi bạn xoay theo chiều kim đồng hồ.

Khi tất cả Glide Bolts đã được chỉnh không còn tiếp xúc với Keybed bạn có thể bắt đầu tiến hành căn chỉnh. Bạn chỉnh mỗi Chốt tại một thời điểm và sẽ không cần phải chỉnh lại nhiều sau khi chuyển sang chỉnh các Chốt khác. Chỉnh theo thứ tự sau: phần cao, phần trung bên phải, phần trầm, phần trung bên trái.

Bạn sẽ xoay Chốt theo chiều kim đồng hồ cho tới cái điểm mà nó bắt đầu chịu trọng lượng. Để tìm được điểm này bạn cần gõ vào bề mặt gỗ của phím (phần phía trên Center Rail) trong khi từ từ vặn chốt. Ngay trước khi Chốt chịu trọng lượng nó sẽ phát ra tiếng lách cách lúc bạn gõ, và khi Chốt chịu trọng lượng thì âm thanh lúc bạn gõ nghe sẽ chắc chắn hơn thay vì tiếng lách cách.

Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách một tay nhấc Chốt lên còn tay kia gõ, nếu tiếng lách cách xuất hiện trở lại và mất đi sau khi bạn thả tay giữ Chốt ra thì bạn đã chỉnh đúng.

Cẩn thận đừng chỉnh Chốt quá thấp vì nó sẽ nâng Keyfront lên. Sẽ là tốt nếu Keyfront nâng lên khi bạn xoay Chốt một chút ít theo chiều kim đồng hồ qua vị trí chuẩn. Hãy hiểu rằng điểm chuẩn là ngay khi đáy tròn của Chốt tiếp xúc với Keybed, tại điểm này nếu bạn xoay Chốt quá lên một chút theo chiều kim đồng hồ thì Keyfront sẽ nâng lên.

Bài viết của Vũ Hiệp, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn.

Facebook Comments ()