Nên mua đàn của hãng nào ?

Âm thanh của đàn Upright Piano được tạo ra bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận của cây đàn. Bắt đầu từ lực tác động của ngón tay người chơi vào phím đàn (Key), truyền lực đó qua máy (Action) khiến búa đàn gõ vào dây đàn (String) để tạo ra rung động xuống con ngựa (Bridge). Bộ phận này có nhiệm vụ lọc và truyền rung động sang hộp cộng hưởng (Sounboard) để phát âm thanh ra ngoài không gian. Hãng nào cũng có bộ máy hoạt động như vậy hoặc theo cơ chế tương tự (xem hình dưới).

Hoạt động của bộ máy (action) đàn Upright Piano

Nhật Bản là một đất nước có nhiều hãng sản xuất Piano giầu truyền thống như: Yamaha, Kawai, Toyo, Atlas, Taisei, Higasinihon, Flora, Tokai, Schwester, Tonika, Lester, Fukuyama… Ngày nay số nhiều trong họ không còn tiếp tục hoạt động, số ít còn lại duy trì sản xuất tại Nhật và mở nhà máy ở Trung Quốc hay Indo để sản xuất và cung cấp hàng hóa cho các phân khúc thị trường đang phát triển ở Châu Á (trong đó có Việt Nam) nhằm tăng tính cạnh tranh.

Quy trình sản xuất đàn Piano của các hãng đàn Piano Nhật cơ bản dựa trên nguyên tắc chung, nên âm thanh không khác biệt nhiều nếu chúng ở trong cùng một tình trạng và đẳng cấp.

Nếu mục đích của bạn là tìm kiếm một cây đàn sử dụng ổn định cho học tập và chơi lâu dài (kể cả chuyên nghiệp), hãy chọn một cây đàn sản xuất tại Nhật của bất cứ thương hiệu nào (miễn là còn tốt) với giá tối thiểu nên từ 30 triệu (thời điểm năm 2010). Đặc biệt nỗi lo ngại về độ ẩm không khí của nước ta ảnh hưởng tới đàn từ nay đã được giải quyết triệt để bằng việc sử dụng bộ máy hút ẩm lắp trong đàn.

Bạn có thể đầu tư mức cao hơn nếu điều kiện cho phép. Giá trị đầu tư sẽ tỷ lệ thuận với thương hiệu, độ mới và sự xa xỉ. 

Bài viết của Vũ Hiệp, sao chép phải ghi rõ nguồn.