Pitch Raising

Trên phím Dương cầm, cảm xúc nảy mầm, tình yêu trỗi dậy.

Pitch Raising

    Dây đàn Piano tựa trên các bộ phận bằng gỗ và gỗ chịu ảnh hưởng của thời tiết. Khi ẩm nó nở ra và khi khô thì co lại. Dây đàn nương theo sự co giãn này mà căng lên hay chùng xuống. Vì thế mà cao độ trở nên sai lệch. Do vậy, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo chỉnh dây đàn (tuning) từ 3 đến 4 lần trong năm đầu tiên (đối với đàn mới) và ít nhất 2 lần cho mỗi năm sau đó, cho dù bạn có dùng đến nó hay không.
Người sử dụng ở Việt Nam phần nhiều không được hướng dẫn hoặc không thực sự quan tâm đến việc này, vì vậy có những cây đàn đến vài năm không hề được chỉnh dây, bảo dưỡng. Khi đó độ căng dây đàn có thể sai lệch rất nhiều. Lúc này nếu Kỹ thuật viên thực hiện Tuning dây đàn ngay thì kết quả sẽ không ổn định. Cao độ sẽ nhanh chóng sai lệch, có thể ngay trong hôm đó hoặc sau một thời gian ngắn.
Để khắc phục vấn đề này, một kỹ thuật cần được thực hiện trước khi Tuning gọi là Pitch Raising. Kỹ thuật này đưa toàn bộ hệ thống dây lại gần với mức tiêu chuẩn nhất trước khi tiến hành chỉnh dây (tuning). Tùy thuộc vào mức độ sai lệch của từng cây đàn mà kỹ thuật này phải thực hiện một hay nhiều lần. Thông thường Pitch Raising và Tuning có thể thực hiện trong cùng ngày, tuy nhiên với những đàn để quá lâu khiến sai lệch quá lớn thì khoảng thời gian giữa Pitch Raising và Tuning có thể lên đến cả tuần lễ.

  • Phí Pitch Raising cho đàn sai lệch không quá 10 cents là 200.000đ.
  • Từ 11 cents đến 50 cents là 300.000đ.
  • Nếu đàn bị sai lệch từ 50 cents trở lên cần được sửa chữa, theo dõi sâu hơn. Phí thỏa thuận.

* Khoảng cách giữa 2 nốt trên đàn Piano là 1/2 cung (nửa cung) và có giá trị 100 cents

Đăng ký hẹn trực tuyến

  • / /
  •  :