So sánh giữa đàn Piano cơ và Piano điện

Hiện nay trên thị trường có hai dòng đàn Piano phổ biến nhất là đàn Piano cơ và đàn Piano điện. Mỗi loại đàn Piano sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích của mỗi người. Do đó bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa hai loại đàn Piano này để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc nên mua đàn piano cơ cũ hay mới

Bộ cơ tạo ra âm thanh của đàn Piano cơ và đàn Piano điện

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại đàn Piano cơ, điện là bộ cơ tạo ra âm thanh. Cụ thể khi ta nhấn một phím bất kỳ trên đàn cơ thì âm thanh sẽ được tạo ra gây truyền rung động đến bảng cộng hưởng. 

Do đó khi đánh nhiều nốt cùng lúc sẽ mang đến âm thanh vô cùng độc đáo và riêng biệt của đàn Piano cơ. Đối với đàn Piano cơ, âm sắc thay đổi theo sự chuyển động và lực đánh. 

Ngược lại, đàn Piano điện không có dây đàn. Mỗi phím có cơ chế nhằm mục đích mô phỏng âm thanh cụ thể. Bộ tái tạo âm thanh được phát ra ngoài thông qua hệ thống loa tích hợp trên đàn. 

Lực đánh phím của đàn Piano cơ và Piano điện

Đàn Piano cơ có cơ chế hoạt động nổi bật gồm lực căng dây và khoảng 5.500 bộ phận chi tiết khác. Nhờ đó mà có thể truyền tải được những sắc thái tinh tế qua chuyển động của các ngón tay. Khi đánh phím thì sự phản hồi của phím đàn ngay lập tức được đáp ứng.

Đối với đàn Piano điện thì cơ chế kỹ thuật được sử dụng mô phỏng giống như phím đàn Piano cơ. Lực đánh phím thay đổi khác nhau tùy vào dòng sản phẩm và cơ chế sản xuất.

Sự khác nhau về âm sắc của đàn Piano

Đàn Piano cơ và Piano điện có sự khác nhau về âm sắc. Cụ thể đàn Piano cơ có độ rung và chất lượng âm thanh khác nhau tùy theo từng nghệ sĩ chơi nhạc. Riêng đối với đàn Piano điện thì có độ rung nhất quán đối với hầu hết các nghệ sĩ. Ngoài ra độ rung và âm sắc nhất quán khi chơi cùng một lực đánh phím.

Sức bền của đàn Piano cơ và đàn Piano điện

Đàn Piano cơ có độ bền bỉ cao, tuổi thọ lâu dài trong quá trình sử dụng, đặc biệt nếu được chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ đúng cách. Đàn Piano cơ là người bạn lý tưởng đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình phát triển âm nhạc. Riêng đàn Piano điện có dòng đời phụ thuộc vào cơ chế và kỹ thuật sản xuất từng mẫu sản phẩm. 

Tính năng, đặc điểm của hai loại đàn Piano khác nhau

Đàn Piano cơ mang lại âm thanh thuần khiết, vô cùng mạnh mẽ nhờ sự hòa âm và cộng hưởng tuyệt vời. Nhờ đó người chơi có thể thỏa sức trải nghiệm và tận hưởng âm nhạc. 

Đàn Piano điện sở hữu thiết kế gọn nhẹ, không cần lên dây và có thể điều chỉnh âm lượng theo ý muốn. Hơn nữa, tiếng đàn Piano điện được trau chuốt gần giống đàn Piano cơ. 

Sự khác nhau về cơ chế tạo ra âm thanh

Đàn Piano cơ tạo ra âm thanh nhờ hoạt động của bộ cơ. Với lực căng của dây đàn, sự rung động dẫn truyền đến bảng cộng hưởng giúp khuếch đại nguồn âm, tạo ra sự phong phú trong âm sắc.

Mặt khác, đàn Piano điện có bộ phận cảm biến để phát hiện các chuyển động của phím đàn. Điều này khiến âm thanh phát ra được lấy mẫu từ đàn Piano cơ và khuếch đại qua hệ thống loa. 

Sự khác nhau về hình thức và giá trị thẩm mỹ

Đàn Piano điện có hình thức nhỏ gọn, có lợi thế dễ đặt để, bố trí trong không gian chật hẹp. Trong khi đó đàn Piano cơ có nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng với hình thức đẹp, có tính thẩm mỹ cao. Bởi vậy Piano cơ cũng có giá trị như một món đồ nội thất đẹp, làm tăng cảm giác sang trọng cho căn phòng của bạn. 

Trên đây là sự khác nhau giữa đàn Piano cơ và Piano điện để bạn đọc dễ dàng so sánh. Tùy nhu cầu của mỗi người để chọn lựa cho mình sản phẩm Piano phù hợp. Hãy liên hệ Pianonet theo thông tin dưới đây để được tư vấn tận tình. 

Facebook Comments ()